Diễn biến thời tiết cả nước trong những ngày tới sẽ ra sao?

VOV.VN - Trong những ngày tới, ngày nắng chiều tối và đêm có mưa là thời tiết chủ đạo của 3 miền, trên biển có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết cả nước trong những ngày tới như sau:

Khu vực Bắc Bộ: Trong tuần tới, khu vực Bắc Bộ có mưa dông vài nơi, ngày trời nắng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ, có nơi trên 35 độ, riêng từ đêm 26 đến đêm 27/8 Bắc Bộ có mưa dông rải rác, nhiệt độ cao nhất trong thời đoạn này giảm nhẹ phổ biến 31-33 độ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày nắng chiều tối và đêm có mưa là thời tiết chủ đạo của 3 miền trong những ngày tới.

Mực nước trên các sông suối vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một số đợt dao động với biên độ từ 1,0m-2m. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở vùng núi, đặc biệt tại các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Kạn, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu.

Khu vực Trung bộ: Ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ, ngày 25/8 có mưa rào và dông, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa to, có nơi mưa rất to. Từ ngày 26-30/8, mưa dông rải rác trên khu vực xuất hiện chủ yếu vào chiều tối, nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, từ ngày 24-26/8 ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác; từ ngày 27-30/8 có mưa rào và dông nhiều nơi, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trong tuần tới, trên các sông ở Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng xuất hiện một đợt lũ nhỏ; đỉnh lũ hạ lưu các sông chính dưới mức BĐ1. Trên một số sông khác ở Trung Bộ mực nước có khả năng xuống mức thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng kỳ.

Tại các tỉnh Trung Bộ từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, lượng dòng chảy tiếp tục suy giảm, thiếu hụt nhiều so với TBNN. Mực nước các hồ chứa thủy điện ở mức thấp, một số hồ xuống xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết như  Hương Điền (Thừa Thiên Huế), Sông Tranh 2, Sông Bung 4 (Quảng Nam), Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn 5, Trà Xom (Bình Định).

Tình hình hạn hán, thiếu nước  cục bộ tiếp tục diễn ra ở một số nơi ngoài vùng cấp nước của các công trình thủy lợi tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, đặc biệt tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên. Độ mặn trung bình vùng hạ lưu các sông ở mức cao hơn TBNN cùng kỳ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Từ ngày 25-30/8, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên các sông ở Tây Nguyên khả năng xuất hiện 1 đợt dao động. Mực nước thượng nguồn sông Mê Công ở mức thấp hơn TBNN từ 3-5m, lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về đầu nguồn sông Cửu Long thấp hơn từ 40-50% so với TBNN. Hiện tại, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long biến đổi chậm theo triều và ở mức thấp hơn TBNN từ 1,0-1,6m.

Thời tiết biển: Hiện nay trên vùng biển phía Đông của Philippin đang có một cơn bão hoạt động có tên quốc tế là BAILU. Dự báo cơn bão sẽ đổ bộ vào phía nam của đảo Đài Loan sau đó đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến-Quảng Đông (Trung Quốc) vào ngày 25/8.

Khoảng ngày 28, 29/8, có khả năng hình thành một vùng áp thấp hoặc ATNĐ trên khu vực Đông Bắc Biển Đông. Do ảnh hưởng rìa phía Nam hoàn lưu của cơn bão BAILU nên trong ngày 24-25/8, trên vùng biển phía phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Từ ngày 28/8, có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sóng cao 3 – 4m, biển động.

Từ ngày 25-26/8, trên các vùng biển phía nam (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Sau đến khoảng ngày 28/8, gió mùa Tây Nam sẽ hoạt động mạnh trở lại. Sóng cao 2 – 3m. Biển động.

Khu vực Hà Nội: Trong tuần tới, khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ, có nơi trên 35 độ, riêng từ đêm 26 đến đêm 27/8 có mưa dông, nhiệt độ cao nhất trong thời đoạn này giảm nhẹ phổ biến 31-33 độ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thời tiết hôm nay: Mưa trải rộng đồng bằng và trung du Bắc Bộ

VOV.VN - Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 23/8.Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 
 

Dự báo thời tiết ngày 24/8: Mưa dông trên diện rộng, đề phòng lốc, sét

VOV.VN -Mưa lớn ở Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày mai (25/8).

Dự báo thời tiết: Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

VOV.VN -Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 23/8. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.  

Dự báo thời tiết hôm nay: Miền Bắc có mưa to và dông

VOV.VN - Đợt mưa có khả năng kéo dài đến ngày 23/8, từ đêm nay mưa giảm dần. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tin cùng chuyên mục