Thanh Hóa Quốc lộ 47 bị doanh nghiệp cấm đường

Doanh nghiệp ngang nhiên “cấm đường”

VOV.VN - Nhiều lần cơ quan chức năng nhắc nhở, lập biên bản, đề nghị doanh nghiệp không được ngăn đường nhưng sự việc vẫn diễn ra.

Từ cuối năm 2015 đến nay, người dân địa phương và các phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 47, đoạn qua địa phận Thị xã Sầm Sơn – Thanh Hóa, không khỏi bức xúc khi đoạn đường bị doanh nghiệp chặn. Hết dùng các khối bê tông lớn, máy múc đến hàn khung sắt đặt ra giữa đường.

Tìm hiểu được biết, đoạn Quốc lộ 47 dài hơn 2km (từ Km2+070 đến Km4+450) thuộc dự án gia cố nền và sửa chữa mặt đường Quốc lộ 47, địa phận Thị xã Sầm Sơn được hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 11/2015. Nhà thầu công trình là liên danh Công ty CPXD Sơn Trang và Công ty CPXD Hưng Phát. Dự án có tổng đầu tư hơn 20 tỷ đồng.

Tuy nhiên, từ tháng 11/2015 sau khi bàn giao đưa vào sử dụng, Công ty CPXD Sơn Trang liên tục dùng các khối bê tổng lớn, máy xúc và còn hàn cả khung sắt ngang nhiên mang ra đường đặt để “cấm đường”.

thanh hoa quoc lo 47 bi doanh nghiep cam duong hinh 1
Công ty CPXD Sơn Trang hàn khung sắt không cho các loại xe tải lớn chạy qua
Nhận được thông tin phản ánh, Ban quản lý dự án giao thông III (đơn vị đại diện chủ đầu tư Sở GTVT Thanh Hóa) và Công ty CPQL và XD đường bộ I Thanh Hóa (đơn vị nhận bàn giao, quản lý sử dụng) đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản, và đề nghị Cty CPXD Sơn Trang dừng ngay việc ngăn đường, di dời các vật dụng, máy móc ra khỏi Quốc lộ, thế nhưng Doanh nghiệp vẫn ngang nhiên “cấm đường”.

Cụ thể, như ngày 17/2/2016, trực tiếp Phó Giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa ông Nguyễn Đức Trung đi kiểm tra thì phát hiện tại điểm điểm đầu Km2+070 và điểm cuối Km4+450 trên Quốc lộ 47 qua địa phận Sầm Sơn, nhà thầu thực hiện rào chắn không cho các phương tiện có tải trọng lớn lưu thông.

Điều này gây bức xúc cho người và phương tiện tham gia giao thông qua tuyến đường. Việc nhà thầu tự ý rào chắn đường khi công trình đã bàn giao đưa vào sử dụng là sai quy định. Và yêu cầu nhà thầu phải tháo dỡ ngay các vật cản trên đường.

Nhưng theo phản ánh chỉ sau vài ngày đoàn kiểm tra nhắc nhở, nhà thầu lại tiếp tục dùng máy múc, cây gỗ, trụ bê tông lớn đưa ra ngăn đường. Đơn vị quản lý đường là Công ty CPQL và XD đường bộ I Thanh Hóa cũng đã nhiều lần đi kiểm tra, nhắc nhở nhưng cứ khi các đơn vị rời khỏi nhà thầu lại ra chắn đường.

thanh hoa quoc lo 47 bi doanh nghiep cam duong hinh 2
Các văn bản kiểm tra, nhắc nhở, đề nghị Cty CPXD Sơn Trang phải tháo dỡ rào chắn nhưng vẫn bất chấp không thực hiện.
Mới nhất, trong văn bản ngày 11/3 của đơn vị quản lý đường nói rõ: Trong thời gian qua, nhà thầu Cty CPXD Sơn Trang đã tự ý đưa máy và thiết bị thi công, lập gác chắn các phương tiện đi qua tuyến. Sau nhiều lần nhắc nhở và làm việc trực tiếp nhưng tình trạng trên vẫn xảy ra.

Việc làm này đã vi phạm Khoản 2, điều 8, Luật giao thông đường bộ 2008, Thông tư 39/2011/TT-BGTVT và Nghị định số 11/2010/NĐ-CP quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Cho đến ngày 5/4, theo quan sát thì nhà thầu vẫn đang dựng hai khung sắt được hàn kiên cố ở hai đầu đoạn đường trên. Việc làm của Công ty CPXD Sơn Trang đã gây ra nhiều bức xúc cho người dân. Trong khi đó là tuyến đường chính lưu thông của các loại phương tiện ra cảng Hới (Sầm Sơn) phục vụ việc mua bán, trao đổi hàng hóa.

Tìm hiểu nguyên nhân được biết, việc Cty CPXD Sơn Trang ngăn đường để không cho các loại xe tải lớn lưu thông, sợ làm hỏng đường khi đang trong thời gian bảo hành.

Trong văn bản mới nhất của Sở GTVT Thanh Hóa có ghi: Việc liên danh nhà thầu lập cổng chào khống chế chiều cao để ngăn chặn xe ô tô chở vật liệu quá khổ, quá tải và xe Container vận tải hàng hóa ra vào cảng Hới lưu hành qua đoạn đường trên là không đúng qui định, đối với Quốc lộ là trục giao thông chính, được đầu tư xây dựng với quy mô và kết cấu mặt đường phù hợp với các phương tiện vận tải, nên các loại xe được lưu thông bình thường theo đúng tải trọng xe quy định.

Mặc dù nhiều lần cơ quan chức năng kiểm tra, đề nghị Cty CPXD Sơn Trang tháo dỡ, di chuyển các vật dụng dùng để ngăn đường nhưng đơn vị này vẫn không chấp hành. Không hiểu sao Doanh nghiệp vẫn ngang nhiên “cấm đường” mà ngành quản lý chưa có biện pháp mạnh hơn, chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở, đề nghị trên giấy./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close