Đồi thông đẹp nhất ở Đà Lạt cũng bị “bức tử” để chiếm đất

Đồi thông đẹp nhất ở Đà Lạt cũng bị “bức tử” để chiếm đất

VOV.VN - Sau vụ hạ độc hơn 10ha rừng thông tại huyện Lâm Hà, 1 việc tương tự lại xảy ra tại TP Đà Lạt khiến việc bảo vệ rừng ở tỉnh này càng thêm nóng.

Mấy ngày nay, hàng chục cây thông lớn ở khu vực Đồi Robin – Đồi thông đẹp nhất nhì của TP Đà Lạt, bỗng nhiên héo vàng rồi chết. Ngay trong tán rừng, nhiều công trình tường bao, taluy, nhà ở kiên cố đã nhanh chóng được xây dựng lên.

doi thong dep nhat o da lat cung bi "buc tu" de chiem dat hinh 1
Thông cổ thụ bị chết đứng vì công trình nhà ở xây dựng trái phép nuốt chửng.

Theo ông Thân Văn Nam, cán bộ Kiểm lâm thành phố Đà Lạt, tình trạng phá rừng thông chiếm đất ở đây diễn ra rất nóng bỏng, đất đai thường xuyên được sang tên đổi chủ  nên công tác điều tra, xử lý gặp khó khăn.

doi thong dep nhat o da lat cung bi "buc tu" de chiem dat hinh 2
Giải tỏa nóng một công trình xây dựng dưới tán thông.

 “Khu vực này xảy ra mua bán, sang nhượng nhau qua rất nhiều chủ. Vì vậy trong quá trình điều tra xử lý, anh em phải tìm ra đúng chủ vi phạm thì mới xử lý được. Hơn nữa, trong quá trình điều tra thì không có đối tượng để anh em tiếp cận mà làm việc, vì vậy gây rất nhiều khó khăn cho đoàn kiểm tra”, ông Nam nói.

doi thong dep nhat o da lat cung bi "buc tu" de chiem dat hinh 3
Đồi thông đẹp đang bị bức tử khiến nhiều cây chết khô.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Hòa, Quyền Chủ tịch UBND phường 3, TP Đà Lạt, đây là vụ việc rất nghiêm trọng nếu không được xử lý nghiêm, kịp thời có thể sẽ kéo theo nhiều hệ lụy và tạo tiền lệ không tốt. Vì vậy, trong 2 ngày qua, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của TP Đà Lạt đã khẩn trương kiểm tra hiện trường, tiến hành lập biên bản xử lý gần 20 trường hợp xây dựng trái phép, hạ độc thông chết và lấn chiếm đất rừng. Cùng với đó, lực lượng chức năng đã tiến hành giải tỏa nóng và cưỡng chế tháo dỡ 6 công trình nhà ở, taluy và tường bao xây dựng trái phép trong khu vực.

doi thong dep nhat o da lat cung bi "buc tu" de chiem dat hinh 4
Cơ quan chức năng TP Đà Lạt lập biên bản một trường hợp lấn chiếm đất và xây dựng taluy kiên cố.

“Các công trình vi phạm trong tổ dân phố 18 này thường là vắng chủ, vắng chủ và chủ ở nơi khác cho nên chúng tôi tập trung xử lý vi phạm vắng chủ, xử lý nóng bằng cách tổ chức tháo dỡ ngay. Đối với các trường hợp có chủ ở đây thì chúng tôi sẽ cùng với quan chức năng củng cố hồ sơ và sẽ kiên quyết tiến hành tháo dỡ trong thời gian tới”, ông Hòa cho hay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close