Dồn sức ổn định cuộc sống người dân vùng lũ ở Yên Bái và Sơn La

VOV.VN - Hôm nay (6/8), tại vùng lũ Mù Cang Chải (Yên Bái) trời hửng nắng. Công tác khắc phục hậu quả trận lũ ống, lũ quét lịch sử diễn ra thuận lợi hơn.

Từ công tác tìm kiếm nạn nhân, san gạt đất đá đến việc tiếp nhận cứu trợ đều được các lực lượng chức năng và nhân dân địa phương tiến hành hết sức khẩn trương.

mu cang chai 3 ngay sau lu on dinh cuoc song nguoi dan hinh 1
Các lực lượng công an, bộ đội đang dồn sức dọn dẹp đống đổ nát sau lu quét.

Tính đến nay đã có trên 2000 người tham gia tìm kiếm cứu hộ, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai tại huyện Mù Cang Chải. Bên cạnh lực lượng chủ lực từ Quân khu 2 và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái, còn có sự tham gia của cán bộ, ban ngành và nhân dân địa phương trong tỉnh. Hàng chục xe công trình, hàng trăm ô tô các loại, 2 xuồng cứu hộ, 3 máy bơm công suất lớn cũng được sử dụng để san gạt đất đá, vệ sinh môi trường, tìm kiếm nạn nhân mất tích... 
Thiếu úy Lò Thị Sao Chi, Công an huyện Mù Cang Chải cho biết: “Chúng tôi tham gia tìm kiếm người mất tích, di dời các hộ dân còn ở khu vực nguy hiểm, thu dọn đất đá và giúp đỡ người dân sớm ổn định cuộc sống”.
Huyện huyện Mù Cang Chải đã tiếp nhận tiền và vật phẩm của hơn 50 đoàn đến Mù Cang Chải hỗ trợ nhân dân vùng lũ, với số tiền trên 2,6 tỷ đồng, 5,5 tấn gạo, hơn 2.600 thùng mỳ tôm cùng nhiều đồ dùng sinh hoạt thiết yếu.
Trong sáng nay, các đoàn công tác của các tổ chức, cá nhân từ Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước tiếp tục đến với Mù Cang Chải chia sẻ đau thương mất mát với người dân nơi đây. UBND huyện Mù Cang Chải đã thành lập bộ phận tiếp nhận hỗ trợ từ huyện đến cơ sở để nhanh chóng tiếp nhận các mặt hàng tiếp tế, nhu yếu phẩm được các tổ chức, cá nhân và những tấm lòng hảo tâm dành cho người dân bị ảnh hưởng.

mu cang chai 3 ngay sau lu on dinh cuoc song nguoi dan hinh 2
Trường học đã dần sạch sẽ trở lại.

Bà Lương Thị Xuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết: “Các tổ chức cá nhân đến hỗ trợ chung cho huyện hay hỗ trợ riêng cho các hộ gia đình thì chúng tôi đều nắm bắt, tổng hợp đầy đủ để từ đó có thể điều phối, cân đối để việc hỗ trợ được cân bằng”.
Thống kê mới nhất, lũ ống, lũ quét ở Mù Cang Chải đã làm 14 người chết và mất tích, 9 người bị thương; 50 nhà bi cuốn trôi và sập đổ hoàn toàn. Bên cạnh tập trung lực lượng khắc phục hậu quả tại khu vực tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải, nơi cơn lũ để lại hậu quả nặng nề nhất, tỉnh Yên Bái và huyện Mù Cang Chải đã thành lập các tổ công tác vào 2 xã cũng bị ảnh hưởng nặng nề là Kim Nọi và Chế Tạo để tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả, giúp đỡ nhân dân ổn định cuộc sống.

Trong khi đó, tại vùng lũ Mường La (Sơn La), các y bác sĩ đang tích cực điều trị cho những người bị thương sau cơn lũ lịch sử.

Theo thống kê mới nhất, lũ quét tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã làm 29 người chết, mất tích và bị thương. 3 thi thể nạn nhân được tìm thấy vào chiều hôm qua (5/8) tại khu vực cảng Tà Hộc, huyện Mai Sơn đã được gia đình, chính quyền địa phương lo hậu sự chu đáo. 12 người bị thương đang được điều trị tích cực tại bệnh viện đa khoa huyện. 

Trong số 12 người bị thương có 7 người bị thương nặng, trong đó có 4 trẻ em. Các cháu chủ yếu bị đa chấn thương, gãy chân, tay và viêm phổi. Có trường hợp như hai chị em cháu Sồng Thị Lạ Nhia, Sồng Thị Hua, dân tộc Mông ở bản  Púng Quài, xã Chiềng San bị chấn thương ở đầu và mặt. Hay trường hợp cháu Cà Văn Hạo, ở bản Huổi Liếng, xã Nặm Păm 5 tuổi bị gãy chân, sau 2 ngày gia đình mới đưa được  xuống viện vì đường chia cắt.

PC_Article_Middle
Loading...

Cùng với lực lượng túc trực tại đơn vị, bệnh viện đa khoa huyện Mường La đã cử y, bác sỹ đến các bản vùng lũ để kịp thời cứu chữa người bị thương. 

mu cang chai 3 ngay sau lu on dinh cuoc song nguoi dan hinh 3
Tập trung cứu chữa người bị thương tại bệnh viện đa khoa Mường La.

Bác sỹ Cầm Hải Châu, Trưởng khoa ngoại,  Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho biết: “Vì trong khi bị tai nạn, hầu hết những người này đều ở các bản bị mất đường nên khi đến bệnh viện đã được chúng tôi tích cực điều trị và bây giờ đã ổn định. Bệnh viện được sự quán triệt của cấp trên, chúng tôi đã tập trung điều trị cho những người bị thương trong điều kiện tốt nhất”./.

Đình Tuấn/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x