Động đất 2,6 độ richter tại thị xã Mường Lay, Điện Biên

Động đất 2,6 độ richter tại thị xã Mường Lay, Điện Biên

VOV.VN - Đêm ngày 9/1, trên địa bàn Thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên) xảy ra một trận động đất có cường độ 2,6 richter.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Trạm trưởng Trạm quan sát địa chấn Điện Biên (thuộc Viện Vật lý địa cầu) cho biết: trận động đất xảy ra lúc 23h51 (giờ Hà Nội) ngày 9/1, tại vị trí có tọa độ 22.013 độ vĩ Bắc, 103.167 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km. 

Vị trí này được xác định là khu vực thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) 100 km.

dong dat 2,6 do richter tai thi xa muong lay, dien bien hinh 1
Vị trí trận động đất xảy ra đêm qua tại Điện Biên. Nguồn ảnh Viện vật lý địa cầu.

Tuy dư chấn trận động đất chỉ khoảng 2 giây, nhưng do xảy ra vào ban đêm, nên người dân trên địa bàn thị xã Mường Lay và khu vực lân cận đã cảm nhận rõ sự rung lắc của mặt đất, nhà cửa. Chính quyền Thị xã Mường Lay cũng xác nhận, trận động đất không gây thiệt hại đến hạ tầng cơ sở, các công trình xây dựng trên địa bàn.

Theo Trạm quan sát địa chấn Điện Biên: đây là trận động đất đầu tiên xảy ra trên địa bàn trong năm 2020. Trước các năm 2018, 2019 trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra lần lượt là 6 và 10 trận động đất. Các trận động đất xảy ra trong hai năm này có độ lớn khác nhau, trận nhỏ nhất là 2,5 độ richter, trận lớn nhất là 4,3 độ, xảy ra chủ yếu ở các huyện: Điện Biên, Điện Biên Đông, Tuần Giáo, Mường Chà, thị xã Mường Lay và huyện Mường Nhé.

Nguyên nhân xảy ra động đất là do tỉnh Điện Biên nằm ở khu vực có hai đới đứt gãy địa chấn lớn chạy qua, gồm: đới đứt gãy địa chấn Điện Biên - Mường Lay và đới đứt gãy địa chấn Sông Mã - Tuần Giáo - Lai Châu./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close