Đồng Tháp: Người dân phải bỏ nhà vì ở cạnh bãi rác hôi thối

VOV.VN - Ô nhiễm môi trường do nguồn rác thải đã và đang là nỗi lo của người dân Đồng Tháp, nhất là khi mùa mưa đang đến.
 

Bãi rác nằm trên địa bàn xã Phú Hựu, huyện Châu Thành là một trong những điểm đen về ô nhiễm môi trường trong nhiều năm qua, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.

Mùi thối bốc lên nồng nặc, ruồi nhặn bám khắp trên bề mặt của những đống rác, đó là cảnh tượng tại bãi rác nằm sát tỉnh lộ 854 thuộc xã Phú Hựu, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. 

Có bức tường, bên ngoài không thấy, nhưng mùi hôi thối lại càng nghiêm trọng hơn..
Bãi rác này tồn tại từ năm 2002 với quy mô ban đầu chỉ khoảng 3000m2. Cách đây hơn 3 năm, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện đã kêu gọi xã hội hóa và được doanh nghiệp thu gom, xử lí. Hy vọng, ô nhiễm môi trường được khắc phục; ngờ đâu, mức độ ô nhiễm ngày càng nhiều lên.

Năm 2014, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện cũng đã đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng rào chắn, ngăn không cho rác tràn ra tỉnh lộ, ảnh hưởng đến giao thông. Tuy nhiên, đến mùa mưa năm nay, bãi rác không những không được cải thiện về tình trạng ô nhiễm mà còn được mở rộng thêm hơn 5.000 m2nữa, khiến khu vực này chìm trong mùi hôi thối. 

Bà Phan Thị Thu Hà, xã Phú Hựu, huyện Châu Thành bức xúc: “Nhờ các ngành các cấp làm sao cho hết ruồi cho dân sống được. Bây giờ dân sống nhờ hơi thở, thở không được vì bị cái hơi rác thối”.

Gia đình chị Phan Thị Út Em, sống gần khu vực bãi rác, đã phải bỏ đất, bỏ nhà đến sống nhờ người anh vì không chịu được mùi hôi thối suốt ngày đêm.

Mấy ngày nay, mưa lớn đã làm cho nước trong bãi rác ứ đọng và tràn ra ngoài, chảy ngang đường, gây ảnh hưởng đến gần 4 ha lúa sắp thu hoạch của người dân. Trong đó, hơn 1 ha lúa của bà Nguyễn Thị Hạnh xã Phú Hựu – huyện Châu Thành bị thiệt hại nặng. Nước hôi thối ứ đọng, cộng thêm mưa dầm khiến lúa ngã và lên mộng hơn 50%.

Có mặt tại bãi rác gây kinh hoàng cho người dân nhiều năm qua ở khu vực này, ông Nguyễn Kim Lăng, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Châu Thành cũng không chịu nổi mùi hôi thôi bốc lên. Vậy mà người dân sinh sống xung quanh đã phải chịu đựng bãi rác này hơn 14 năm.

Rác tràn ra sát tỉnh lộ 854
Ông Nguyễn Kim Lăng cho biết: “Hiện nay, huyện cũng chưa quy hoạch được nơi nào có bãi rác tập trung các bải rác quy mô mà theo quy chuẩn. Vì vậy, ở đây chúng tôi đang xử lý có tính chất tình thế. Do quá trình nó phát tán mùi lên do mùa mưa, nắng rồi mưa đó. Chúng tôi có biết bà con phản ánh và chúng tôi đang trong giai đoạn đầu tư để khống chế, tìm các giải pháp khả thi với cái đặc điểm hiện nay nó là cái bãi trung chuyển, chuyển qua cái chôn, lấp”.

Mỗi ngày, bãi rác này phải chứa thêm gần 13 tấn rác nữa. Dù đã được mở rộng lên gần 1ha, có đơn vị thu gom nhưng bãi rác không hề có khu xử lí, phân loại, không có bể chứa nước, bể lắng. Theo Hợp đồng thu gom và xử lí giữa huyện Châu Thành và Công ty TNHH MTV thiết kế và xây dựng Hùng Vĩ, nhiệm vụ khử mùi và ruồi là nhiệm vụ bắt buộc.

Tuy nhiên, trao đổi với Lãnh đạo công ty về vấn đề này, ông Lê Văn Hưởng, Giám đốc Công ty cho biết, vấn đề khử mùi rất khó giải quyết: “Theo đúng như kế hoạch tham gia đấu thầu của công ty chúng tôi có xịt ruồi theo đó khoảng hàng tuần. Còn về vấn đề mùi có lẽ là chắc không xử lý được vì vấn đề là do nước thải nó ứ mà không có bể lắng. Đồng thời nó cũng không có hệ thống thoát nước cho nên vấn đề mùi này khó giải quyết”.

Huyện Châu Thành cũng đã đầu tư xây dựng bức tường rào cao 3 m, bao quanh toàn bộ khu vực bãi rác. Tuy nhiên, rác bên trong chưa được xử lí, do đó mùi hôi vẫn bốc lên nồng nặc. Nhiều năm qua, ngành chức năng huyện Châu Thành và tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều giải pháp khắc phục. Nhưng sau mỗi lần "khắc phục" ấy, người dân lại chìm trong mùi hôi thối ở mức độ cao hơn. Ô nhiễm, bệnh tật... tiếp tục chế ngự cuộc sống người dân nơi đây. Và rồi, những ngôi nhà gần bãi rác lần lượt bị bỏ hoang.../.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lập tổ công tác điều tra ô nhiễm môi trường nước sông Bưởi

VOV.VN - Bộ TN&MT yêu cầu thành lập tổ công tác điều tra ô nhiễm môi trường nước sông Bưởi

Thương lái vứt bỏ lợn chết gây ô nhiễm môi trường

VOV.VN - Trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, người dân phát hiện gần chục địa điểm thương lái vứt bỏ lợn chết gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xử phạt 3 công ty gây ô nhiễm môi trường sông Bưởi gần 4 tỷ đồng

VOV.VN -Ba công ty gây ô nhiễm môi trường trên sông Bưởi bị phạt tổng cộng gần 4 tỷ đồng.

Niêm phong đóng cửa nhà máy gây ô nhiễm môi trường ở Bà Rịa-Vũng Tàu

VOV.VN -Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ niêm phong nhà máy dệt nhuộm theo yêu cầu của Công ty TNHH MeiSheng Textiles Việt Nam vào ngày 10/5.

Điều tra ô nhiễm môi trường nước tại sông Bưởi ở Thanh Hóa

VOV.VN -Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập tổ công tác điều tra ô nhiễm môi trường nước tại sông Bưởi ở Thanh Hóa.

Nhiều vốn FDI vào Việt Nam mang theo cả... ô nhiễm môi trường

VOV.VN - Các hiệp định thương mại tự do ngày càng mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam thu hút vốn FDI, nhưng cũng nảy sinh nhiều hệ lụy về môi trường.

Tin cùng chuyên mục