Đức giúp đỡ Việt Nam nhồi bông Cụ Rùa Hồ Gươm

Đức giúp đỡ Việt Nam nhồi bông Cụ Rùa Hồ Gươm

VOV.VN - Cụ Rùa được coi là một vật thiêng của quốc gia, sống tại Hồ Hoàn Kiếm. Việt Nam nhờ các chuyên gia Đức nhồi bông để giữ lại cho muôn đời sau.

Tháng 1/2016, cả nước rất đau buồn khi nghe tin Cụ Rùa Hồ Gươm qua đời. Giờ đây, Việt Nam nhờ các chuyên gia Đức nhồi bông Cụ Rùa để giữ Cụ lại cho muôn đời sau.

Cụ Rùa được coi là một vật thiêng của quốc gia, sống tại Hồ Hoàn Kiếm ở Hà Nội, có hẳn một tòa tháp được gọi là Tháp Rùa. Đây là loài rùa mai mềm, một trong bốn cá thể còn tồn tại trên thế giới.

Cụ Rùa khoảng 150 tuổi, cho dù theo truyền thuyết đã sống được 600 năm, dài khoảng 2 m, nặng 170 kg là biểu tượng độc lập của đất nước Việt Nam, là vật thiêng mang lại hạnh phúc, là hiện thân của sự thông thái, sống lâu và hài hòa với thiên nhiên.

duc giup do viet nam nhoi bong cu rua ho guom hinh 1
Hai chuyên gia Marco Fischer (phải) và Jürgen Fiebig đã từng nhồi bông con rùa khổng lồ dài 1 m.
Matthias Hartmann, Giám đốc Bảo tàng tự nhiên Erfurt cho biết: Khi Cụ Rùa chết, hàng ngàn người đã hành hương tới Hồ Hoàn Kiếm, nơi Cụ Rùa từng sống.

Chỉ vài ngày sau khi Cụ Rùa qua đời, Việt Nam đã liên lạc với Viện Bảo tàng Tự nhiên Erfurt- nơi có chuyên gia Marco Fischer, người nhồi thú từng được tặng giải thưởng, qua các báo cáo tại hội nghị để giúp đỡ. Ở Bảo tàng Quốc gia Hà Nội không có người nhồi thú nào được đào tạo cho công việc này.

Dù đã đạt được danh hiệu là Vô địch Thế giới, nhưng chuyên gia Hartmann không muốn gánh vác nhiệm vụ này một mình, mà đề nghị ông Jürgen Fiebig của Viện Bảo tàng tự nhiên Berlin cùng tham gia.

Ông Fischer nhận xét: Được nhồi bông cho Cụ Rùa Hồ Gươm của Việt Nam Nhồi bông con vật này là một vinh dự, nhưng cũng là một trách nhiệm vô cùng to lớn“. Nhất là khi có thể thấy được là loài này sẽ tuyệt chủng.

Tuần trước, hai nhà nhồi bông thú bậc thầy đã sang Hà Nội. Ở đó, ngay cả phòng lạnh giữ Cụ Rùa cũng được canh gác cẩn thận. Ngày 20/4, khi họ mổ để lấy phủ tạng Cụ Rùa, khoảng 30 nhà khoa học và quan chức có mặt. Mỗi động tác đều được ghi lại. Ảnh của Cụ Rùa chưa được phép công bố.

Matthias Hartmann nhận xét: Nhồi bông một con rùa rất khó, chỉ có thể làm từng công đoạn. Cứ nửa năm một lần, Fischer lại sang Việt Nam trong hai tuần lễ. Thành phố Erfurt cho ông nghỉ, Chính phủ Việt Nam trả chi phí cho công việc. Có lẽ thời gian sẽ kéo dài khoảng một năm rưỡi cho tới khi công việc hoàn tất và có thể đưa Cụ Rùa ra trưng bày./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close