Đúc thành công Đại hồng chung kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27 tháng 7

Đúc thành công Đại hồng chung gần 2 tấn kỷ niệm ngày 27/7

VOV.VN - Dân làng đúc đồng Phước Kiều (Điện Bàn, Quảng Nam) hoàn thành chiếc chuông đồng kỷ lục kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7.

Chiếc chuông đồng tên gọi “Đại hồng chung” là sản phẩm được chính quyền thị xã Điện Bàn chế tác để đặt tại Nghĩa trang Liệt sĩ Điện Bàn. Thân chuông có ghi “Chính quyền và nhân dân thị xã Điện Bàn đời đời nhớ ơn các Anh hùng liệt sĩ”.

Nghệ nhân Dương Ngọc Thắng là người chịu trách nhiệm kỹ thuật trong quá trình chế tác cho biết, 3 tháng trời ròng rã, 40 nghệ nhân của làng đúc đồng Phước Kiều hoàn  thành chiếc chuông nặng gần 2 tấn, cao 2,3m, đường kính 1,3m với nhiều hoa văn họa tiết đặc sắc.Thân chuông chạm khắc nổi 4 biểu tượng tiêu biểu là niềm tự hào của người dân địa phương như: Dòng sông Vĩnh Điện, Cổng thành cổ Điện Bàn, hình tượng Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ, Bảo tàng Điện Bàn.

duc thanh cong dai hong chung ky niem ngay thuong binh liet si 27 thang 7 hinh 1
Nghệ nhân Dương Ngọc Thắng bên chiếc chuông được làng nghề Phước Kiều chế tác
duc thanh cong dai hong chung ky niem ngay thuong binh liet si 27 thang 7 hinh 2
Đại hồng chung đã hoàn thiện, đang trong quá trình đặt tại Nghĩa trang Liệt sĩ Điện Bàn

“Quốc thái Dân an” là dòng chữ ý nghĩa được khắc trên thân chuông với ước vọng hòa bình. Trong chiến tranh, Điện Bàn là địa phương chịu nhiều hy sinh mất mát, số liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng nhiều nhất nước.

Ông Trần Úc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Sau này tất cả những lễ viếng hương, trong phút mặc niệm gióng lên hồi chuông trang nghiêm làm cho lễ thêm phần trang trọng. Đây cũng là nguyện vọng của bà con anh em xa quê và những người có thân nhân hy sinh nhân dịp 27/7 có 1 công trình để ghi ơn những người đã hy sinh"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close