Gia tăng người tự tử bằng thuốc diệt cỏ ở Quảng Ninh

Gia tăng người tự tử bằng thuốc diệt cỏ ở Quảng Ninh

VOV.VN -Dù được điều trị tích cực, lọc máu, nhưng 70 - 90% người bệnh sẽ không thể qua khỏi nếu uống từ 50 ml thuốc diệt cỏ trở lên.

Thông tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh) vừa cho biết, tính từ đầu năm 2018 đến nay, Khoa Cấp cứu bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiếp nhận 23 người bệnh nhập viện do uống thuốc diệt cỏ (hay còn gọi là thuốc cỏ cháy - Paraquat).

gia tang nguoi tu tu bang thuoc diet co o quang ninh hinh 1
Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh) nơi tiếp nhận hàng chục ca tự tử bằng thuốc diệt cỏ từ đầu năm 2018 đến nay

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ nhanh chóng rửa dạ dày, lọc máu và chuyển người bệnh đến bệnh viện điều trị chuyên sâu về chống độc. Nhưng theo thống kê, có đến 90% người bệnh không qua khỏi.

Theo các bác sỹ, thuốc diệt cỏ được xếp vào nhóm chất cực độc, khi vào cơ thể sẽ gây tổn thương tất cả cơ quan, suy hô hấp, suy gan, suy tạng, bệnh sẽ tiến triển nặng dần và không thể hồi phục.

Đến nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị cho người bệnh khi uống phải thuốc diệt cỏ. Dù được điều trị tích cực, lọc máu, nhưng 70 - 90% người bệnh sẽ không thể qua khỏi nếu uống từ 50 ml thuốc diệt cỏ trở lên.

Nguyên nhân dẫn đến người bệnh tự tử bằng thuốc diệt cỏ có rất nhiều: Mâu thuẫn gia đình, tình cảm, áp lực công việc, nợ nần túng thiếu, tuyệt vọng… Hầu hết mọi người đều hiểu được mức độ nguy hiểm của thuốc diệt cỏ nhưng tình trạng ngộ độc loại hóa chất này vẫn có chiều hướng gia tăng và nó cũng là “thủ phạm” tiếp tay cho các ca tự tử ngày càng gia tăng.

Đáng báo động là trong số ca nhập viện do tự tử bằng thuốc diệt cỏ tại bệnh viện có những trường hợp còn rất trẻ nhất chỉ mới 11 tuổi và có cả phụ nữ đang mang thai ở tháng thứ 7 của thai kì.

Ths.Bs Vũ Trung Kiên, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí khuyến cáo, người dân tuyệt đối không nên vì những lý do nào đó mà uống thuốc diệt cỏ. Mỗi cá nhân hãy bình tĩnh và tìm cách giải quyết mọi vấn đề trước khi đi đến những quyết định sai lầm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close