Gốc cây 'khủng' như quái thú vi vu trên quốc lộ: Lực lượng kiểm lâm lên tiếng

VOV.VN - Lực lượng kiểm lâm khẳng định đây là những cây cổ thụ có tuổi đời rất lớn, mỗi cây có đường kính từ 3 - 4m, dài hơn 10m...

Liên quan đến vụ nhiều cây khổng lồ như quái thú vi vu trên quốc lộ , trả lời PV chiều 2/4 ông Trịnh Ngọc Thuận - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Thị xã Hương Thuỷ cho biết: "Sáng 2/4 đơn vị cùng với Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế cử lực lượng phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra để xác định nguồn gốc, làm rõ chủ của số cây bị bỏ lại một bãi đất trống, trên địa bàn thị xã Hương Thuỷ, sau khi bị Trạm CSGT Phú Lộc (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) bắt giữ và xử phạt".

Hạt Kiểm lâm Thị xã Hương Thuỷ cũng đo đạc, lấy mẫu lá, vỏ cây để đối chiếu xác định chủng loại các cây cổ thụ này. Qua kiểm tra, lực lượng kiểm lâm khẳng định đây là những cây cổ thụ có tuổi đời rất lớn, mỗi cây có đường kính từ 3 - 4m, dài hơn 10m, các gốc cây vẫn còn nguyên bộ rễ và được bọc một lớp bao bố.

Ba cây gỗ khủng sau khi bị CSGT Huế phát hiện, xử phạt bị vất tại một bãi đất trống trên địa bàn thị xã Hương Thuỷ (tỉnh Thừa Thiên - Huế)
Đến chiều cùng ngày, chủ của 3 cây cổ thụ như quái thú trên vẫn chưa ra trình diện và cung cấp các thủ tục pháp lý liên quan.

Ông Trinh Ngọc Thuận cho hay, hiện lực lượng kiểm lâm vẫn chưa tiếp cận được hồ sơ của ba cây cổ thụ nêu trên và cũng chưa xác định số cây này thuộc loại cây nào.

Ở diễn biến khác, ngày 2/4 trả lời VTC News một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Sau khi nhận được chỉ đạo của Cục Kiểm lâm, đơn vị vào cuộc xác minh nguồn gốc của các cây gỗ vi vu trên quốc lộ khiến dư luận xôn xao mấy ngày qua".

Theo tiết lộ của vị lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, cơ quan này vừa xác định được chủ nhân của 1 trong số các cây gỗ kể trên, là một người dân đang sinh sống ở huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk).

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Tiếp - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Krông Năng, cơ quan vừa có buổi làm việc với chủ nhân một trong số cây gỗ ''khủng'' được vận chuyển trên quốc lộ 1A. Người này được xác định là ông Nguyễn Ngọc Chung (trú thôn Giang Hoà, xã Tam Giang, huyện Krông Năng).

Những cây gỗ khổng lồ như quái thú vi vu trên quốc lộ liên tiếp bị phát hiện khiến dư luận xôn xao. 

Theo ông Chung, ngày 5/3/2018 ông này có đơn gửi UBND xã Tam Giang về việc khai thác, vận chuyển và tiêu thụ lâm sản.

Trong đơn ông Chung nêu, trên thửa đất nông nghiệp của ông Chung được UBND huyện Krông Năng cấp quyền sử dụng đất ngày 29/9/2004 có trồng một cây đa xộp. Do cành lá của cây đa lấn chiếm nhiều diện tích, gia đình muốn trồng các loại cây khác để phát triển kinh tế gia đình nên xin phép xã cho phép thanh lý, khai thác.

Trong buổi việc với Hạt Kiểm lâm Krông Năng, ông Chung cho biết: "Cây đa cao 14m, rộng 1,3m và được khai thác để tặng cho một ngôi chùa ở Hà Nội".

Lực lượng kiểm lâm đang vào cuộc để truy tìm nguồn gốc của toàn bộ số cây khổng lồ vi vu trên quốc lộ suốt thời gian qua.

Trước đó, Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm Nghiệp - Bộ NN&PTNT) cũng đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk tổ chức kiểm tra, xác minh làm rõ nguồn gốc của các cây cảnh được chuyên chở như báo chí phản ánh; kiểm tra, rà soát quy trình làm thủ tục xác nhận nguồn gốc lâm sản của kiểm lâm địa phương có liên quan.

Cục Kiểm lâm yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế kiểm tra hồ sơ nguồn gốc lâm sản trên 3 xe đầu kéo gồm: Xe mang biển kiểm soát 73C – 028.80, xe biển số 73C – 021.48, rơ móc 73R – 003.82; xe biển số 73C – 046.05, rơ móc 73R – 002.01 chở lâm sản đang được Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tạm giữ, tại địa phận phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Đồng thời, phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình, Đắk Lắk, Chi cục Kiểm lâm Vùng IV xác minh nguồn gốc lâm sản được vận chuyển trên các phương tiện nêu trên, để làm căn cứ xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Cục Kiểm lâm cũng yêu cầu làm rõ xác minh nguồn gốc lâm sản, hồ sơ, địa điểm nơi đi, nơi đến, thời gian vận chuyển... Cục Kiểm lâm yêu cầu các đơn vị này phải khẩn trương thực hiện việc kiểm tra làm rõ và báo cáo trước ngày 5/4.

Trước đó, như VTC News đã đưa tin, chiều 30/3, trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT thuộc Trạm CSGT Phú Lộc (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) phát hiện một số phương tiện của Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn vận chuyển cây cổ thụ nghi có dấu hiệu vi phạm.

Theo đó, khoảng 18h05 cùng ngày, lực lượng chức năng kiểm tra 2 xe đầu kéo và 1 xe tải của doanh nghiệp này khi đang chạy theo hướng quốc lộ 1A từ Nam ra Bắc.

Hiện lực lượng kiểm lâm ở Huế vẫn chưa xác định được ba cây bị khổng lồ bị vất lại bãi đất trống sau khi bị CSGT xử phạt là loại cây gì và chủ nhân của chúng là ai. 
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 3 phương tiện đều vi phạm luật giao thông: Quá chiều cao, quá chiều dài và quá tải cầu đường từ 20% - 50%;  xe tải phạm lỗi quá chiều dài và quá tải từ 20% - 50% và 1 xe đầu kéo phạm lỗi quá chiều cao, quá chiều dài.

"Căn cứ vào lỗi vi phạm của các phương tiện trên, Trạm CSGT Phú Lộc quyết định xử phạt hành chính đối với cả 3 phương tiện với tổng mức 81,7 triệu đồng, tước bằng lái xe của tài xế từ 1 - 3 tháng", lãnh đạo Trạm CSGT Phú Lộc cho biết. 

Sáng 2/4, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Hải Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn (đơn vị chở cây) cho biết, cây được chở là cây đa được công ty nhận hợp đồng chuyển từ Đắk Lắk ra một ngôi chùa ở Hà Nội.

Ông Nguyễn Hải Sơn cho biết: "Tôi chở cây ra ngoài kia nhưng xe của tôi có giấy phép lưu hành là chở máy chứ không phải chở cây, anh em kiểm tra và lập biên bản. Tôi không phải cố ý để chạy, tôi chỉ định chạy đến quán cơm khoảng 1 cây số rồi hạ xuống nhưng trong quá trình đó có đơn vị báo bắt lại thì tôi chấp hành thôi".

Được biết, Công ty TNHH Hải Sơn cũng chính là doanh nghiệp dùng xe đầu kéo biển số 73C-03464 kéo rơ moóc biển số 00338DN chạy trên quốc lộ 1A chở cây gỗ "khủng" có dấu hiệu vi phạm luật giao thông gây xôn xao dư luận mấy ngày qua./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những gốc cây quý đáng giá cả gia tài
Những gốc cây quý đáng giá cả gia tài

VOV.VN - Ở Việt Nam, có nhiều gốc cây, thân cây khô đã trở thành báu vật, được trả giá "khủng", từ vài trăm triệu tới vài tỷ đồng, thậm chí là vài chục tỷ đồng.

Những gốc cây quý đáng giá cả gia tài

Những gốc cây quý đáng giá cả gia tài

VOV.VN - Ở Việt Nam, có nhiều gốc cây, thân cây khô đã trở thành báu vật, được trả giá "khủng", từ vài trăm triệu tới vài tỷ đồng, thậm chí là vài chục tỷ đồng.

Chiêm ngưỡng những gốc cây “siêu khủng”, giá tiền tỷ
Chiêm ngưỡng những gốc cây “siêu khủng”, giá tiền tỷ

VOV.VN - Ở Việt Nam, có nhiều gốc cây, thân cây khô đã trở thành báu vật, được trả giá "khủng", khiến ai cũng một lần muốn được chiêm ngưỡng.

Chiêm ngưỡng những gốc cây “siêu khủng”, giá tiền tỷ

Chiêm ngưỡng những gốc cây “siêu khủng”, giá tiền tỷ

VOV.VN - Ở Việt Nam, có nhiều gốc cây, thân cây khô đã trở thành báu vật, được trả giá "khủng", khiến ai cũng một lần muốn được chiêm ngưỡng.