Hà Nội đã khoanh vùng, lấy mẫu bệnh phẩm các F1, F2 liên quan BN251

Hà Nội đã khoanh vùng, lấy mẫu bệnh phẩm các F1, F2 liên quan BN251

VOV.VN - Hà Nội đã kịp thời điều tra, khoanh vùng xử lý, lập danh sách F1, F2 liên quan đến BN 251 ở Hà Nam.

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Hà Nội, chiều 8/4, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, trong Bệnh viện Bạch Mai có khoảng 16.000 người trong khoảng thời gian từ ngày 10 - 28/3 trên tổng số 20.000 - 22.000 người đã được lấy mẫu xét nghiệm. Như vậy còn khoảng 4.000 - 5.000 người chưa khai báo, chưa được quản lý xét nghiệm.

ha noi da khoanh vung, lay mau benh pham cac f1, f2 lien quan bn251 hinh 1
Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Ông Cảm đề nghị, các trung tâm y tế quận, huyện các cơ sở y tế tiếp tục chỉ đạo rà soát các yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai để tổ chức cách ly lấy mẫu bệnh phẩm; Ban chỉ đạo các quận, huyện tiếp tục rà soát ổ dịch Bạch Mai và các ổ dịch liên quan để sớm phát hiện cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm trong thời gian nhanh nhất “Cố gắng gửi trong ngày bất kỳ thời gian nào”, ông Cảm nhấn mạnh.

Về công tác khử khuẩn, ông Cảm cho biết, ngay từ đầu CDC Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Bạch Mai phân công rõ trách nhiệm trong buồng bệnh thì Bệnh viện Bạch Mai thường xuyên liên tục khử khuẩn, ngoài khu vực đó CDC và trung tâm y tế các quận, huyện khử khuẩn theo quy định. Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Hóa học đã có một buổi khử khẩn toàn bộ bệnh viện Bạch Mai.

CDC Hà Nội cùng Bệnh viện Bạch Mai cũng đã khử khuẩn toàn bộ bệnh viện này và khu nhà ăn có nhân viên phục vụ của Công ty Trường Sinh và Hoàn Mỹ ăn ở thường xuyên ở đó. Hiện nay cơ bản công tác khử khuẩn và đã đáp ứng được và việc này sẽ tiếp tục thực hiện thường xuyên.

Về công tác xét nghiệm thời gian vừa qua được làm hết sức nỗ lực chủ động phát hiện mẫu bệnh phẩm và gửi đi làm xét nghiệm. Trong tuần sau khi có mẫu test nhanh sẽ triển khai trên diện rộng cả cộng đồng và bệnh viện những trước hợp có nguy cơ, có biểu hiện lâm sàng.

Về công tác phòng chống các ổ dịch hiện nay đã được bao vây, khoanh vùng xử lý tương đối kịp thời tích cực điều tra các trường hợp liên quan đến F1, F2 và khi có trường hợp nghi ngờ cũng như xác định sẽ điều tra tất cả các trường hợp tiếp xúc gần F1, F2 kể cả F3 để sẵn sàng khi có trường hợp F1 dương tính thì đã có sẵn danh sách F2, F3 để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm. Việc này đề nghị Trung tâm y tế tham mưu và Ban chỉ đạo quận, huyện chỉ đạo tới tận xã phường.

“Quan trọng hơn nữa là kêu gọi những người liên quan đến ổ dịch tự giác khai báo để lấy mẫu xét nghiệm để chúng ta phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ và mắc bệnh để cách ly điều trị, hạn chế thấp nhất sự lây lan”, ông Cảm nói.

Về trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 251 ở Hà Nam, ông Cảm thông tin, trường hợp BN 251 điều trị tại Bệnh viện đa khoa Phủ Lý (Hà Nam) với triệu chứng tiêu chảy cấp mất nước nặng. Sau 1 tuần có triệu chứng sốt, bệnh viện có nghi ngờ lấy mẫu để CDC xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho thấy đã dương tính với virus SARS-CoV2. Đây là một trường hợp rất đặc biệt, đầu tiên vào viện với bệnh trạng khác sau khi điều trị có sốt lẫy mẫu bệnh phẩm ngẫu nhiên giám sát Covid-19 là dương tính.

Liên quan đến Hà Nội, bệnh nhân này có con trai và con gái đã về quê chăm sóc bố. "Ngay khi có thông tin của CDC Hà Nam, chúng tôi đã kịp thời thông báo cho Nam Từ Liêm, ngay hôm qua đã điều tra khoanh vùng xử lý lập danh sách F1, F1 lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. 10h sáng nay, Trung tâm Y tế Nam Từ Liêm đã gửi mẫu dự kiến chiều nay có kết quả. Đây là giám sát có quy mô vùng, quy mô liên tỉnh. Việc kịp thời chia sẻ thông tin là rất quan trọng”, ông Cảm cho biết.

Ban chỉ đạo Nam Từ Liêm cũng đã rất kịp thời làm rất đầy đủ, khoanh vùng được F2 của 2 trường hợp này và cũng đã lấy mẫu, dự kiến có kết quả hôm nay. Hai trường hợp này về nhà chỉ một lần và trong nhà họ chỉ có một người bạn ở cùng nên tiếp xúc hạn chế và 2 trường hợp F1 này cũng có ý thức đeo khẩu trang. Trên đường đi từ bệnh viện về Hà Nội bằng xe máy không dừng ở điểm nào cho đến khi về chung cư thì cũng không tiếp xúc với ai.

Bên cạnh đó, trường hợp liên quan đến bệnh nhân 243, 250 là những trường hợp có liên hệ phức tạp, trong đó bệnh nhân 250 bán đậu phụ, mỳ tôm, hàng tạp hóa có rất nhiều công nhân đến mua và có trường hợp người ở Điện Biên đã liên lạc với CDC Hà Nội để xét nghiệm dịch tễ.

"Như vậy, công tác giám sát có tính thường xuyên liên tục hệ thống, liên vùng, liên tỉnh chia sẻ kịp thời đáp ứng nhanh nhất việc điều tra, xác minh, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm”, ông Cảm nói.

Dự báo có nhiều trường hợp bệnh tại cộng đồng

Tại cuộc họp Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong hai ngày qua, trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới, đặc biệt đã xuất hiện trường hợp bệnh do tiếp xúc với bệnh nhân 243 tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh. Các ca bệnh này cũng có lịch trình di chuyển phức tạp giống ca bệnh số 237 tại quận Long Biên, vì vậy sẽ có nguy cơ cao trong cộng đồng.

"Dự báo, trong thời gian tới có thêm trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng", ông Hoàng Đức Hạnh cho hay.

Đến nay, các quận, huyện, thị xã đã tập trung xác minh các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai; các ca bệnh số 243, 237. Trong hai ngày qua, UBND huyện Mê Linh và ngành Y tế đã thực hiện xử lý ổ dịch mới phát sinh tại thôn Hạ Lôi.

Về việc kết quả rà soát các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Sở Y tế cho biết, đến ngày 8/4, các đơn vị đã rà soát được 25.951 trường hợp tại cộng đồng; đã lấy xét nghiệm được 17.188 trường hợp, trong đó có 8.410 trường hợp âm tính, 5 trường hợp dương tính. Thành phố đã tổ chức cách ly tập trung cho 631 người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp này, trong đó có 1 trường hợp dương tính.

Theo Sở Y tế, tính đến 14h ngày 8/4, Việt Nam có 251 ca mắc Covid-19 tại 26 tỉnh, thành phố; đã có 122 trường hợp khỏi bệnh. Tại Hà Nội, có 102 ca mắc, trong đó liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai là 38 ca; hiện có 42 trường hợp đã khỏi bệnh, còn 60 trường hợp đang điều trị./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close