Hải Phòng lên phương án đặc biệt đón người Trung Quốc trở lại làm việc

VOV.VN - Hiện có trên 3.000 người Trung Quốc làm việc tại Hải Phòng đang về quê ăn Tết, trong đó có hàng chục người quê ở thành phố Vũ Hán.

Nhằm phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), thành phố Hải Phòng yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị hạn chế lượng lao động Trung Quốc quay trở lại Hải Phòng trong thời gian này.

Trường hợp cần thiết phải sang làm việc tại Hải Phòng, yêu cầu doanh nghiệp bố trí sinh hoạt tại khu riêng biệt trong 14 ngày, giao ngành y tế giám sát sức khỏe nếu có biểu hiện nhiễm bệnh. 

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Cảng Hàng không Cát Bi.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, hiện tại Hải Phòng chưa xuất hiện dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona nhưng có nguy cơ cao do dịch bệnh lây lan nhanh. Đặc biệt, hiện nay có trên 3.000 người Trung Quốc làm việc tại Hải Phòng đang về quê ăn Tết, trong đó có hàng chục người quê ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Cho đến thời điểm hiện tại, số người Trung Quốc này đều chưa trở lại Hải Phòng.

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị có người Trung Quốc làm việc phải báo cáo UBND quận, huyện hoặc Ban quản lý khu kinh tế về số lượng người Trung Quốc quay lại làm việc, địa chỉ lưu trú của các nhân viên để ngành Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát. Đặc biệt, các doanh nghiệp, các đơn vị cần hạn chế lượng người Trung Quốc quay trở lại làm việc tại Hải Phòng trong thời gian này.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng cũng yêu cầu ngành Du lịch khuyến cáo các khách sạn, nhà hàng hạn chế tiếp khách du lịch đến từ Trung Quốc; ngành y tế bố trí nhân lực, vật lực sẵn sàng kiểm soát tại các cửa khẩu và tại các nơi làm việc có người Trung Quốc và có định hướng tuyên truyền để người dân hiểu đúng về tình hình dịch bệnh, tránh gây hoang mang.

Sở Y tế Hải Phòng cũng chỉ đạo các đơn vị, cơ sở y tế trực thuộc kiểm tra, giám sát, thực hiện báo cáo ngày để nắm bắt tình hình dịch; thiết lập 2 số điện thoại đường dây nóng của ngành Y tế để tư vấn, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của người dân về dịch khi có yêu cầu.

Thạc sĩ, bác sĩ Đồng Trung Kiên, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng (Sở Y tế Hải Phòng) cho biết: "Đối với Trung tâm y tế dự phòng sẽ phải triển khai ngay tập huấn về phòng chống virus corona. Trung tâm y tế dự phòng sẽ thực hiện lấy mẫu tại tất cả các đơn vị nếu phát hiện nghi ngờ sẽ xây dựng dự toán về phương tiện phòng hộ, chuẩn bị thuốc men và hóa chất…"./.

Thanh Nga/VOV-Đông Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Bác thông tin cửa khẩu quốc tế Móng Cái đóng cửa vì virus corona

VOV.VN - Ban quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) khẳng định không có việc đóng cửa khẩu với Trung Quốc.

Bộ Y tế phân luồng, thu dung, điều trị và ứng phó virus corona

VOV.VN - Bộ Y tế đặc biệt lưu ý với những yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

Nghệ An thành lập 21 Đội sẵn sàng ứng phó với virus corona

VOV.VN - Nghệ An là tỉnh có hàng vạn lao động tự do đang làm việc tại Trung Quốc đã về quê dịp Tết này.

Tin cùng chuyên mục