Hạn hán khốc liệt tại Huế, thiếu nguồn nước tưới trầm trọng

Hạn hán khốc liệt tại Huế, thiếu nguồn nước tưới trầm trọng

VOV.VN - Nắng nóng diễn ra trên diện rộng khiến nhiều ruộng lúa ở tỉnh Thừa Thiên Huế thiếu nước trầm trọng.

Hiện mực nước tại các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đã cạn kiệt, gây khó khăn trong điều tiết nước phục vụ sản xuất. 

Nắng nóng kéo dài khiến nhiều kênh mương ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền khô cạn. Nhiều cánh đồng thiếu nước, chân ruộng nứt nẻ, hàng trăm héc ta lúa đang trổ bị khô cháy. Ông Nguyễn Nghĩa, ở đội 1, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền cho biết, 6 tháng nay trời không mưa, hồ thủy lợi cạn trơ đáy: "Nắng hạn lâu ngày khiến khe cũng khô, hồ cũng cạn. Khó khăn là lúa có thể mất mùa, lúc đó đời sống người dân sẽ rất cơ cực".

han han khoc liet tai hue, thieu nguon nuoc tuoi tram trong hinh 1
Ruộng đồng tại Thừa Thiên Huế nứt nẻ do nắng hạn.

Ông Trần Lợi, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Phong Điền cho biết: Từ tháng 3 đến nay, nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài làm cho các hồ nước khô kiệt. UBND huyện Phong Điền đã chỉ đạo các xã, các đơn vị sản xuất, tập trung mọi nguồn lực, huy động tất cả máy bơm và nhân lực nạo vét, bơm nước ở các ao hồ, chạy đua cùng thời gian và thời tiết để cứu lúa.

Tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có khoảng 1.600 ha lúa vụ hè thu bị khô hạn, hơn 3.000 ha cây trồng khác thiếu nước tưới, nguy cơ mất trắng. Ông Đỗ Văn Đính, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Quản lý và Khai thác Công trình Thủy lợi tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh có 56 hồ chứa thủy lợi thì một nửa số hồ chứa hiện mực nước ngang mực nước chết, số còn lại mực nước ở mức rất thấp. Ông Đỗ Văn Đính cho biết thêm, Công ty đã phối hợp với các địa phương lắp đặt các máy bơm dầu, bơm điện để bơm chuyền nước từ các hồ đập thủy lợi đến các diện tích lúa thiếu nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close