Hạn hán khốc liệt tại Huế, thiếu nguồn nước tưới trầm trọng

VOV.VN - Nắng nóng diễn ra trên diện rộng khiến nhiều ruộng lúa ở tỉnh Thừa Thiên Huế thiếu nước trầm trọng. 

Hiện mực nước tại các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đã cạn kiệt, gây khó khăn trong điều tiết nước phục vụ sản xuất. 

Nắng nóng kéo dài khiến nhiều kênh mương ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền khô cạn. Nhiều cánh đồng thiếu nước, chân ruộng nứt nẻ, hàng trăm héc ta lúa đang trổ bị khô cháy. Ông Nguyễn Nghĩa, ở đội 1, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền cho biết, 6 tháng nay trời không mưa, hồ thủy lợi cạn trơ đáy: "Nắng hạn lâu ngày khiến khe cũng khô, hồ cũng cạn. Khó khăn là lúa có thể mất mùa, lúc đó đời sống người dân sẽ rất cơ cực".

Ruộng đồng tại Thừa Thiên Huế nứt nẻ do nắng hạn.

Ông Trần Lợi, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Phong Điền cho biết: Từ tháng 3 đến nay, nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài làm cho các hồ nước khô kiệt. UBND huyện Phong Điền đã chỉ đạo các xã, các đơn vị sản xuất, tập trung mọi nguồn lực, huy động tất cả máy bơm và nhân lực nạo vét, bơm nước ở các ao hồ, chạy đua cùng thời gian và thời tiết để cứu lúa.

Tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có khoảng 1.600 ha lúa vụ hè thu bị khô hạn, hơn 3.000 ha cây trồng khác thiếu nước tưới, nguy cơ mất trắng. Ông Đỗ Văn Đính, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Quản lý và Khai thác Công trình Thủy lợi tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh có 56 hồ chứa thủy lợi thì một nửa số hồ chứa hiện mực nước ngang mực nước chết, số còn lại mực nước ở mức rất thấp. Ông Đỗ Văn Đính cho biết thêm, Công ty đã phối hợp với các địa phương lắp đặt các máy bơm dầu, bơm điện để bơm chuyền nước từ các hồ đập thủy lợi đến các diện tích lúa thiếu nước./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Sông Mekong cạn kiệt: ĐBSCL đối mặt hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

VOV.VN - Hạn hán 2019 diễn ra khốc liệt. Nguy cơ cao xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam Bộ trong mùa khô năm 2019-2020.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT: Không chủ quan trong ứng phó hạn hán

VOV.VN -Dù đã có nhiều cố gắng trong khắc phục hậu quả hạn hán nhưng diễn biến của khô hạn còn diễn biến phức tạp, đòi hỏi sự chủ động hơn từ các địa phương.

Nắng nóng, hạn hán ở miền Trung kéo dài đến bao giờ?

VOV.VN - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, tình hình nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn ở miền Trung còn kéo dài trong nhiều tháng tới.

Tin cùng chuyên mục