Hàng chục cá thể động vật hoang dã có nguy cơ bị chết

Hàng chục cá thể động vật hoang dã có nguy cơ bị chết

VOV.VN - Gần 1 tuần trôi qua, do vướng thẩm quyền xử lý nên hiện số động vật này vẫn tạm giữ chưa được trả về rừng, có nguy cơ chết dần.

Đội kiểm soát Hải quan Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị vừa bắt giữ một số lượng lớn cá thể động vật hoang dã còn sống của một đối tượng vận chuyển không rõ nguồn gốc.

Ngày 3/12 vừa qua, Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Quảng Trị phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ xe ô tô biển kiểm soát 74B-00433 chở 48 cá thể động vật hoang dã còn sống gồm Hon, Dúi, Chồn..., tổng trọng lượng 106kg và gần 300kg thịt động vật rừng cùng một số thanh gỗ xe nghi là gỗ cẩm lai, không có nguồn gốc.

Chủ phương tiện khai nhận, toàn bộ số hàng này được một người (chưa rõ danh tính) thuê vận chuyển từ xã A Ngo, huyện Đakrông về thành phố Đông Hà. Vì không đủ căn cứ để xác định nguồn gốc hàng hóa nên Đội Kiểm soát Hải quan đã có công văn gửi Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông đề nghị chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật và đối tượng vi phạm để kiểm lâm xử lý theo thẩm quyền.

hang chuc ca the dong vat hoang da co nguy co bi chet hinh 1
Do tạm giữ lâu ngày hiện một số cá thể động vật hoang dã đã chết.

Tuy nhiên, Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông từ chối nhận hồ sơ, tang vật, phương tiện vi phạm và  chỉ sẵn sàng cử cán bộ phối hợp xác minh nguồn gốc lâm sản, xác định loài, số lượng, trọng lượng…

Ngày 5/12, Cục Hải quan Quảng Trị có văn bản khẩn gửi UBND tỉnh Quảng Trị báo cáo vụ việc về thẩm quyền xử lý. Cục Hải quan Quảng Trị xác định không đủ căn cứ xác định số hàng hóa này có nguồn gốc nước ngoài hay được vận chuyển trái phép qua biên giới nên không thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý, nhưng vẫn chưa thống nhất, chuyển giao hồ sơ vụ việc đến cơ quan kiểm lâm.

Cục Hải quan Quảng Trị cho rằng, việc xử lý là không thể chậm trễ, nếu chậm sẽ ảnh hưởng đến công tác cứu nạn đối với số động vật còn sống. UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan Quảng Trị kiểm tra, xác minh nguồn gốc và xử lý vụ việc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close