Hàng chục hồ thủy lợi ở Bình Định nguy cơ hỏng đập nếu không gia cố

Hàng chục hồ thủy lợi ở Bình Định nguy cơ hỏng đập nếu không gia cố

VOV.VN - Hiện nay, 29 hồ chứa nước ở tỉnh Bình Định đã xuống cấp nghiêm trọng, trong đó 16 hồ không đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

Tỉnh Bình Định hiện có 165 hồ chứa nước thủy lợi, tổng dung tích gần 560 triệu m3, phần lớn là đập đất, được xây dựng chủ yếu trong giai đoạn 1975 - 1995. Hầu hết các hồ chứa bị nước thấm qua thân đập; mặt đập biến dạng, mái đập sạt lở, khả năng thoát lũ không đảm bảo. Sau mùa mưa lũ hàng năm, các hồ tiếp tục bị hư hỏng, xuống cấp không đảm bảo an toàn đập...

hang chuc ho thuy loi o binh dinh nguy co hong dap neu khong gia co hinh 1
Phần lớn các hồ thân đập bằng đất làm từ những năm 1995 nên xuống cấp.

Qua thống kê, 16 hồ chứa nước bị hỏng nghiêm trọng, nặng nhất là các hồ Hóc Xoài, Thuận An, Hóc Dài... UBND tỉnh Bình Định đề nghị Trung ương hỗ trợ gần 200 tỉ đồng để sửa chữa, nâng cấp 16 hồ chứa nước này. Theo ông Hồ Đắc Chương, Chi cục Trưởng, Chi cục Thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, do nhiều hồ chứa giao về các địa phương quản lý nên không được kiểm tra, sửa chữa định kỳ làm cho tình trạng xuống cấp ngày càng nghiêm trọng hơn.

hang chuc ho thuy loi o binh dinh nguy co hong dap neu khong gia co hinh 2
Một trong số ít hồ xuống cấp đã được gia cố.

"Một số các hồ ở vùng Phù Mỹ hiện nay tràn hư hỏng. Hiện nay các hồ này do địa phương quản lý cây cối mọc trên mái đập rất nhiều cần phải phát dọn và đào gốc để quan trắc dòng thấm nếu có ở trong thân đập nếu có để có biện pháp sửa chữa, ứng cứu. Đặc biệt các hồ chứa hiện nay các tràn xả lũ hiện nay có nhiều tràn hư hỏng, nếu không sửa chữa, gia cố trước lũ thì có nguy cơ vỡ và hỏng đập", ông Hồ Đắc Chương cho hay ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close