Hàng trăm cây cổ thụ đang thoi thóp chờ chết

Hiện nay, TP Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) có khoảng 420 cây cổ thụ (sao, dầu, me) đang có chiều hướng chết dần.

Qua khảo sát và kết luận của các chuyên gia Viện cây xanh của Australia, trường Đại học Nông – Lâm TP HCM và các Viện chuyên ngành của Việt Nam, hiện nay TP Trà Vinh (Trà Vinh) đã có khoảng 420 cây cổ thụ (sao, dầu, me) đang có chiều hướng chết dần.

Nguyên nhân là do bị bê tông hóa khi xây dựng vỉa hè đường phố, phương pháp chăm sóc chưa đúng cách, không phù hợp với độ tuổi của cây, làm hạn chế sự quang hợp, hút nước… dẫn đến cây có có sức sống kém.

Theo ông Diệp Văn Thạnh, Chủ tịch UBND TP Trà Vinh, để bảo vệ cây cổ thụ, gìn giữ cảnh quan xanh, đẹp, UBND TP Trà Vinh đã kiến nghị UBND tỉnh cho lập dự án bảo dưỡng cây cổ thụ từ nay đến năm 2020 với kinh phí khoảng 20 tỷ đồng.

Những hàng cây cổ thụ ở TP Trà Vinh đang có chiều hướng chết dần cần được chăm sóc

Đồng thời, UBND thành phố kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành hữu quan từng bước ngầm hóa hệ thống điện, dây cáp trên các tuyến đường trung tâm thành phố để đảm bảo sự phát triển của cây và đảm bảo mỹ quan đô thị.

Mặt khác, công tác quản lý cây xanh giữa thành phố và ngành Điện lực cần có sự thống nhất, tránh hoặc hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp cây xanh bị chặt đọt. Trong thời gian tới, những công trình của điện lực được thực hiện mới cần tránh cây xanh đã trồng trước; ngược lại, khi trồng cây xanh mới cần tránh đường dây điện, tránh tình trạng chặt đọt cây xanh như vừa qua.

TP Trà Vinh được đánh giá là thành phố xanh nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Trên 59 tuyến đường nội ô thành phố hiện có hơn 13.690 cây xanh tạo bóng mát và cho hoa; trong đó, có khoảng 800 cây cổ thụ sao, dầu và me đã hơn 100 tuổi./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quảng Nam: Phó Chủ tịch HĐND xã treo cổ tự vẫn trên cây cổ thụ

Khoảng 13h ngày 23/11, người nhà phát hiện ông Nguyễn Văn Hùng chết trong tư thế treo cổ trên một cây cổ thụ sau nhà thờ tộc.

TPHCM: Cắt điện nước 10 ngày để bứng 2 cây cổ thụ

Theo phương án xử lý cây xanh phục vụ thi công hạng mục nhà ga Ba Son, nếu bứng dưỡng 2 cây cổ thụ phải cắt điện, nước cả khu vực trong 10 ngày.

Hàng trăm cây cổ thụ có nguy cơ bị 'trảm' để xây cầu Thủ Thiêm 2

Những cây cổ thụ hàng chục năm tuổi trước nguy cơ bị “trảm” đã khiến không ít người cảm thấy tiếc nuối. 

Cây cổ thụ bật gốc, đè sập tường Tổng lãnh sự quán LB Nga

Trưa 23/9, cây xà cừ khá to bật gốc, đè sập tường rào Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga trên đường Bà Huyện Thanh Quan (quận 3, TP HCM).

Hàng cây cổ thụ ven hồ Thủ Lệ sẽ bị đánh chuyển, chặt hạ

VOV.VN - Hơn 20 cây xà cừ cổ thụ ở đường Kim Mã sẽ bị đánh chuyển hoặc chặt hạ để phục vụ thi công nhà ga của tuyến metro đầu tiên của Hà Nội

Hàng cây cổ thụ tuyệt đẹp trên đường Kim Mã trước ngày bị đốn hạ

Theo dự tính sẽ có hơn 20 cây xà cừ cổ thụ ở đường Kim Mã sắp bị chặt hạ để phục vụ thi công tuyến đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục