Hàng triệu người theo dõi nhật thực ở Thái Bình Dương

VOV.VN - Nhật thực toàn phần bắt đầu diễn ra lúc 6h19 sáng 9/3 ở Indonesia và hàng triệu người dân địa phương cùng khu vực Thái Bình Dương được theo dõi.

Ở Việt Nam chỉ quan sát được nhật thực một phần

Nhật thực toàn phần lần này chỉ có thể quan sát được ở khu vực Nam Thái Bình Dương, cụ thể chỉ có một số khu vực thuộc Indonesia là những vùng đất liền quan sát được.

Ở Việt Nam cũng như các khu vực lân cận chỉ quan sát được nhật thực một phần. Lý do là nhật thực gây ra bởi khi mặt trăng đi vào giữa trái đất và mặt trời, tùy theo góc nhìn sẽ thấy mặt trăng che toàn bộ, một phần hay không che mặt trời.

Nhật thực hình khuyên khi mặt trăng che khuất một phần mặt trời gần hai tiếng trên bầu trời thủ đô Manila của Philippines ngày 15/1/2010. Ảnh: AP (ảnh minh họa)
Có thể tưởng tượng, bạn có một bóng đèn trước mặt, lấy một vật kích thước vừa phải như cuốn sách chẳng hạn đặt giữa bạn và bóng dèn sao cho cuốn sách che vừa hết bóng đèn, nhưng khi bạn di chuyển sang trái hay phải thì góc nhìn thay đổi và sẽ chỉ có thể thấy sách che một phần bóng đèn hay nếu di chuyển đủ xa khỏi vùng bị che khuất thì không còn thấy bóng đèn bị che nữa. Nhật thực cũng như vậy, với mặt trời và bóng đèn; mặt trăng và cuốn sách trong ví dụ.

Nhật thực diễn ra lần này không có bất cứ đặc điểm gì khác những lần trước. Về bản chất, nó cũng chỉ là hiện tượng che khuất quang học và không gây tác động nào đến trái đất và sinh hoạt của con người.

 Hàng triệu người theo dõi nhật thực ở Thái Bình Dương

Nhật thực toàn phần bắt đầu diễn ra lúc 6h19 sáng 9/3 ở Indonesia (cùng giờ Việt Nam) và được hàng triệu người dân địa phương cùng khu vực Thái Bình Dương háo hức theo dõi.

Indonesia và vùng Trung Thái Bình Dương được chứng kiến cảnh ngày biến thành đêm hoàn toàn trong khi một số khu vực ở Australia và Đông Á (như miền Nam Trung Quốc, Đông Nam Á. Hawaii và Alaska) chiêm ngưỡng nhật thực một phần.

Người dân sống dọc dải đất rộng 150 km kéo dài từ Sumatra, Borneo đến Sulawesi (tổng cộng 12/34 tỉnh) – khu vực xảy ra nhật thực toàn phần ở Indonesia – được trải nghiệm cảnh “mất điện” trong khoảng 4h trong sáng 9/3. Cảnh tượng này sẽ kết thúc trong ráng chiều (giờ địa phương) ở phía Bắc Hawaii, tức lúc 16h34 GMT, theo đài BBC.

Như mọi khi, giới chuyên gia khuyên người xem không nhìn trực tiếp vào mặt trời bằng mắt thường. Họ cũng khuyên mọi người sử dụng kính lọc chuyên nghiệp trước ống kính viễn vọng hay máy ảnh.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho hay sẽ nhân dịp này để nghiên cứu thêm về mặt trời. Tại Indonesia, họ dự định dùng máy ảnh phân cực để chụp 59 khoảnh khắc của mặt trời (cứ 3 phút 1 tấm), qua đó thu thập dữ liệu về phần biến động sâu trong lòng mặt trời cũng như độ nóng khủng khiếp. Lần nhật thực toàn phần gần đây nhất xảy ra ở Bắc bán cầu vào ngày 20/3/2015.

Theo dõi nhật thực trên máy bay

Những người đam mê thiên văn học khắp nước Mỹ đã bắt chuyến bay từ Alaska đến Hawaii trong ngày 9/3 để quan sát được nhật thực toàn phần.

Hãng Alaska Airlines quyết định lùi giờ khởi hành chuyến bay lại 25 phút nên 181 hành khác có hy vọng chứng kiến cảnh nhật thực khi còn cách Honolulu (Hawaii) khoảng 1.100 km. Và dĩ nhiên, "đại tiệc thị giác" này diễn ra ở độ cao 11.000 m./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Việt Nam đón nhật thực một phần
Việt Nam đón nhật thực một phần

VOV.VN  -Thời tiết không mưa vào đêm 8/3 - sáng 9/3 sẽ tạo điều kiện cho người Việt Nam chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực một phần.

Việt Nam đón nhật thực một phần

Việt Nam đón nhật thực một phần

VOV.VN  -Thời tiết không mưa vào đêm 8/3 - sáng 9/3 sẽ tạo điều kiện cho người Việt Nam chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực một phần.