Hậu Giang liên tiếp sạt lở giữa mùa khô hạn

Hậu Giang liên tiếp sạt lở giữa mùa khô hạn

VOV.VN - Cách đây vài ngày, một vụ sạt lở đã xảy ra tại ấp Đông Sơn, xã Đông Phước, huyện Châu Thành khiến cho gần 100 m2 đất đổ ập xuống sông.

Từ đầu năm đến nay, tại tỉnh Hậu Giang liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở bờ sông. Nếu trước đây, tình trạng sạt lở chỉ xuất hiện nhiều vào mùa mưa, lũ hiện nay lại xảy ra giữa mùa khô hạn.

Cách đây vài ngày, một vụ sạt lở đã xảy ra tại ấp Đông Sơn, xã Đông Phước, huyện Châu Thành khiến cho gần 100 m2 đất đổ ập xuống sông. Phần đất sạt lở lấn sâu vào đường giao thông nông thôn khiến cho việc đi lại gặp nhiều khó khăn. 

Ông Nguyễn Văn Hiền ở ấp Đông Sơn kể: “Hôm đó, khoảng 11 đến 12h, tôi đi qua đây phát hiện có một vết nứt khoảng 10 phân. 10 phút sau đó nó bị sụp nguyên khoảng đất xuống. Mấy ngày sau nữa, nó tiếp tục sụp nên tôi không qua đó nữa”. 

Những người dân sống ven sông, rạch ở huyện Châu Thành cho biết: “Hồi trước tình trạng sạt lở ít xảy ra, tuy nhiên 3 năm gần đây sạt lở xảy ra liên tục. Điều đáng báo động là tình trạng sạt lở không chỉ xảy ra vào mùa mưa lũ mà liên tiếp xuất hiện giữa mùa khô hạn. Tại nhiều khu vực mặc dù người dân đã gia cố bờ sông nhưng vẫn không ngăn được tình trạng này”.

hau giang lien tiep sat lo giua mua kho han hinh 1
Sạt lở tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Tính từ đầu năm đến nay, huyện Châu Thành đã xảy ra 14 điểm sạt lở, tăng 5 điểm so với cùng kỳ. Theo ngành chức năng, nguyên nhân sạt lở nhiều thời gian gần đây là do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ lên cao, thủy triều xuống thấp làm cho đất xuất hiện nhiều vết nứt có khuynh hướng tách rời. Bên cạnh đó, việc xây dựng lộ giao thông nông thôn, nhà ở sát bờ kênh cũng khiến tình trạng sạt lở bờ sông diễn ra nhanh hơn.

Ông Trần Quang Hành, Trưởng Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết: “Khi mực nước cao có áp lực nước tác động vào nên hạn chế sạt lở còn nếu triều xuống càng thấp, thường xuyên như thế áp lực nước tác động đến mé kinh không có cho nên những năm tiếp theo có khả năng nguy cơ sạt lở sẽ cao hơn”.

Không chỉ huyện Châu Thành, những năm gần đây, nhiều địa phương khác trong tỉnh Hậu Giang cũng liên tiếp xảy ra sạt lở. Tính trong năm ngoái, toàn tỉnh xảy ra hơn 50 điểm sạt lở, với diện tích mất đất bờ sông gần 6.000 m2, gây thiệt hại gần 2 tỷ đồng.

Qua khảo sát, hiện toàn tỉnh có gần 60 tuyến sông, rạch với hơn 100 điểm có nguy cơ sạt lở cao gây ảnh hưởng đến hơn 1.400 hộ dân. Trước mắt tỉnh Hậu Giang đang chỉ đạo các địa phương  triển khai gia cố các điểm sạt lở và có nguy cơ sạt lở, đồng thời hỗ trợ người dân di dời ra khỏi những khu vực có nguy cơ sạt lở nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân trong trường hợp sạt lở xảy ra./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close