Hình ảnh phi công người Anh ngồi xe lăn phơi nắng tại BV Chợ Rẫy

VOV.VN - Thời gian để phi công người Anh - ca mắc Covid-19 nặng nhất tại Việt Nam, bỏ hoàn toàn máy thở sẽ ngắn hơn như đã tiên lượng.

Đến chiều 11/6, Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM cho biết, hiện tại, phi công người Anh (BN 91) đã hoàn toàn tỉnh táo, vận động hai chi trên dần hồi phục về mức bình thường, có thể cầm bút viết lên bảng và sử dụng được điện thoại.

Phi công người Anh sau khi điều trị khỏi Covid-19 tiếp tục được điều trị phục hồi tại BV Chợ Rẫy, TPHCM. (Ảnh: BV Chợ Rẫy)

Về nhiễm trùng ở phổi do Burkholderia cenocepacia và Ralstonia Pickettii, mẫu cấy đàm gần nhất của nam bệnh nhân đã âm tính. Trong hai ngày qua, bệnh nhân được tập bỏ máy thở ngắt quãng và thời gian bỏ máy thở đang tăng dần, không còn sốt, thở chậm hơn với lượng oxy cung cấp chỉ 3 lít/phút.

Đặc biệt, sức cơ hai chân của bệnh nhân cũng cải thiện 3/5 từ mức 1/5 của một tuần trước đó và bệnh nhân cũng có thể ngồi được trên xe lăn với sự trợ giúp của nhân viên y tế để phơi nắng mỗi sáng.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, kế hoạch điều trị tiếp theo cho phi công người Anh là ngưng kháng sinh khi đã đủ liều, tiếp tục tập bỏ máy thở, tiếp tục dinh dưỡng đầy đủ, tập vận động phục hồi chức năng tích cực, phòng ngừa các nguy cơ nhiễm trùng mới và sau cùng là đánh giá việc rút cannule mở khí quản sau khi đã bỏ được máy thở để bệnh nhân có thể giao tiếp trở lại bằng lời nói.

Với sự tiến bộ hiện tại của bệnh nhân, có thể thời gian cần cho việc bỏ hoàn toàn máy thở sẽ ngắn hơn như đã tiên lượng trước đó./.

Video phi công người Anh viết chữ và phơi nắng (Nguồn: BV Chợ Rẫy)

Viết bình luận