Hỗ trợ lao động Việt Nam tại Nhật Bản phải nghỉ việc do Covid-19
Hỗ trợ lao động Việt Nam tại Nhật Bản phải nghỉ việc do Covid-19

VOV.VN - Hiện Việt Nam có hơn 235 nghìn lao động/thực tập sinh đang làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp tại tất cả 47 tỉnh, thành phố của Nhật Bản.

Hiện chưa có thông tin về người lao động của Việt Nam tại Nhật Bản nhiễm Covid 19. Tuy nhiên, việc làm của người lao động đang bị ảnh hưởng do nhiều nhà máy, công ty của Nhật Bản đang tiếp nhận lao động nước ngoài phải thu hẹp hoặc dừng sản xuất.

Bà Trần Thị Vân Hà, trưởng phòng thông tin và truyền thông, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết: "Theo báo cáo của các công ty phái cử và của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản cho đến nay chưa có thông tin gì về việc thực tập sinh và người lao động Việt Nam tại Nhật Bản nhiễm Covid 19. Đây cũng tín hiệu rất đáng mừng và ý thức phòng dịch của lao động Việt Nam hiện nay được đánh giá cao.

cats_pqgu.jpg
(Ảnh minh họa)

Cục quản lý lao động ngoài nước vì hiện nay vẫn tiếp chỉ đạo Ban Quản lý lao động tại Nhật Bản và các công ty phái cử theo dõi chặt chữ thông tin về tình hình sức khỏe của người lao động Việt Nam và phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của Nhật Bản để cập nhật thông tin về tình hình diễn biến dịch bệnh, sức khỏe người lao động và cập nhật các chính sách mới của Nhật Bản để khuyến cáo người lao động hạn chế di chuyển cũng như tuân thủ các hướng dẫn phòng dịch của các cơ quan chức năng nước sở tại".

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản: Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều nhà máy, công ty của Nhật Bản đang tiếp nhận lao động nước ngoài phải thu hẹp hoặc dừng sản xuất khiến nhiều thực tập sinh/lao động ngoài nước gồm cả lao động kỹ năng đặc định (trong đó có lao động Việt Nam) phải nghỉ việc, gián đoạn việc thực tập kỹ thuật. Để hỗ trợ thực tập sinh, lao động kỹ năng đặc định người nước ngoài duy trì việc làm tại Nhật Bản, mới đây Bộ Tư pháp Nhật Bản đã thông báo chính sách hỗ trợ thực tập sinh và lao động kỹ năng đặc định nước ngoài bị mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, thực tập sinh và lao động đặc định người nước ngoài bị mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tại Nhật Bản có thể làm đơn đề nghị hỗ trợ chuyển việc.

Bà Trần Thị Vân Hà nói: "Phía Nhật Bản đã có triển khai chính sách có thể chuyển việc. Đối với những người lao động bị chấm dứt hợp đồng trong thời gian này sẽ được chuyển sang việc làm khác trong thời hạn không quá 12 tháng, thì thực tập sinh của chúng ta và lao động đặc định có thể nộp đơn đến các cơ quan chức năng của Nhật Bản để xin chuyển việc. Việc chuyển đổi sang tư cách lưu trú hoạt động đặc định này có thể giúp người lao động của chúng ta làm việc tại công ty tiếp nhận với điều kiệnlà  sẽ được trả thù lao ngang bằng với thù lao mà người lao động bản địa làm cùng công việc trong thời điểm hiện tại./."

Viết bình luận