Hội nghị quốc tế về chống buôn bán động vật thực vật hoang dã

Hội nghị quốc tế về chống buôn bán động vật, thực vật hoang dã

VOV.VN - Sáng nay (17/11), tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Hội nghị quốc tế về chống buôn bán động vật, thực vật hoang dã.
Sáng nay(17/11), tại Hà Nội, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự phiên khai mạc Hội nghị quốc tế cấp cao lần thứ 3 về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã.
Cùng dự có Phó Thủ tướng nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Sonsay Siphandone, Hoàng tử Vương quốc Anh William, Phó tổng thư ký Liên hợp quốc Yury Fedotov và gần 100 đại biểu, đại diện lãnh đạo các tổ chức liên Chính phủ, tổ chức quốc tế.

hoi nghi quoc te ve chong buon ban dong vat thuc vat hoang da hinh 1
 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị quốc tế cấp cao lần thứ 3 về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã nhằm thể hiện cam kết quốc tế ở mức cao nhất trong việc chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã. Đồng thời, đánh giá thực hiện “Tuyên bố London và Kasane” về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật. Đây cũng là dịp để xác định các tồn tại, thách thức của việc thực hiện các hành động trong các tuyên bố, là diễn đàn để các quốc gia và các tổ chức quốc tế tiếp tục đưa ra các cam kết và xây dựng Kế hoạch hành động ưu tiên chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật trong thời gian tới.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nêu rõ: Nhận thức rõ tầm quan trọng của đa dạng sinh học và vai trò của các loài động vật, thực vật hoang dã đối với con người, nhất là trong việc cung cấp các dịch vụ sinh thái, điều hòa nguồn nước, sức khỏe, kinh tế và phòng chống thiên tai. Việt Nam luôn quan tâm đến việc bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ các loài động vật hoang dã, đặc biệt là các loài nguy cấp. Việt Nam cũng là quốc gia sớm tham gia các Công ước Liên hợp quốc về đa dạng sinh học; Công ước về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp... Việt Nam ưu tiên thành lập các lực lượng chuyên trách thực hiện pháp luật trong lĩnh vực này như: Kiểm lâm, cảnh sát môi trường, hải quan, bộ đội biên phòng, quản lý thị trường...

hoi nghi quoc te ve chong buon ban dong vat thuc vat hoang da hinh 2
Khai mạc Hội nghị quốc tế chống buôn bán động vật hoang dã.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, ngăn chặn hoạt động buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã quý hiếm là vấn đề toàn cầu. Để bảo vệ hiệu quả các loài động vật, thực vật hoang dã, cộng đồng quốc tế cần có cách tiếp cận tổng thể, trong đó chú trọng và thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Hoàn thiện thể chế, pháp luật và thực thi hiệu quả pháp luật; xóa bỏ các thị trường tiêu thụ bất hợp pháp, thực hiện các chiến dịch giảm và không còn tiêu dùng động vật, thực vật hoang dã trái phép; phát triển sinh kế bên vùng cho cộng đồng dân cư sống trong các khu bảo tồn thiên nhiên và tăng cường hợp tác, điều phối quốc tế./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close