Hơn 45.000 mẫu test nhanh Covid-19 tại Hà Nội đều âm tính

VOV.VN -Hà Nội đã thực hiện được hơn 45.000 xét nghiệm test nhanh virus SARS-CoV-2 với những người từ Đà Nẵng trở về, kết quả đều âm tính.

Chiều 1/8, trao đổi với phóng viên, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, Hà Nội đã tổ chức xét nghiệm test nhanh virus SARS-CoV-2 cho hơn 45.000 người. Kết quả xét nghiệm các mẫu trên chỉ có 1 trường hợp nghi ngờ nhưng sau khi làm lại xét nghiệm bằng kỹ thuật Real-Time PCR thì đã cho kết quả âm tính. Như vậy các mẫu test nhanh đều có kết quả âm tính.

Ảnh minh họa. (Lê Bảo, Minh Thuỳ - Bộ Y tế)

Theo ông Khổng Minh Tuấn, dự kiến ban đầu, TP Hà Nội tổ chức test nhanh đến ngày 1/8, tuy nhiên thực tế người dân đến làm xét nghiệm rất đông, hiện đã vượt gấp đôi so với số lượng dự kiến ban đầu khoảng 21.000 người. Vì vậy, việc test nhanh có thể sẽ còn kéo dài trong một vài ngày tới.

"Theo kế hoạch, chỉ những người có lộ trình đã đến những nơi có dịch như: Đến các bệnh viện, những nơi đã có ca bệnh mới làm test nhanh. Tuy nhiên, nhiều người không liên quan vẫn đến làm xét nghiệm khiến cán bộ y tế phải mất thêm thời gian để giải thích để họ hiểu, tránh việc vừa không cần thiết và cũng lãng phí"- ông Tuấn cho biết.

Ông Khổng Minh Tuấn cũng khuyến cáo, người dân không nên quá hoang mang. Ai thực sự cần xét nghiệm hãy làm, tránh tình trạng kéo đến quá đông tại các điểm làm test nhanh sẽ có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

"Những người test nhanh có kết quả âm tính nhưng điều đó không có nghĩa là họ không có khả năng mắc Covid-19. Vì vậy, những trường hợp này vẫn cần phải tự theo dõi và cách ly đủ 14 ngày để đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả"- ông Tuấn nêu rõ./. 

Viết bình luận