Khốn khổ sống chung với nhà máy xi măng dân phải đội đơn kêu trời

Khốn khổ sống chung với nhà máy xi măng, dân phải đội đơn “kêu trời”

VOV.VN - Từ ngày nhà máy đi vào hoạt động. những hộ dân tại đây phải sống chung với tiếng ồn, bụi và lo sợ nhìn nước bùn thải đen ngòm chảy xuống ruộng.
Khốn khổ khi ở sát nách nhà máy xi măng
Nhiều hộ dân xóm Đô Sơn, xã Bài Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An - sống cạnh nhà máy xi măng Sông Lam đã làm đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng phản ánh phản ánh những bức xúc khi phải sống cạnh nhà máy xi măng Sông Lam.

khon kho song chung voi nha may xi mang dan phai doi don keu troi hinh 1
Người dân bức đến tận vị trí nhà máy đổ chất bùn để phản đối.
Thời gian qua cuộc sống của người dân tại đây dường như bị đảo lộn, khi mỗi ngày họ bị “hành hạ” bởi ô nhiễm tiếng ồn, nước thải… Thậm chí nhà cửa bị xuống cấp muốn sửa chữa nhưng cũng không được vì nằm trong diện ảnh hưởng, họ chỉ còn biết đội đơn kêu cứu mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc.
Nhà máy xi măng Sông Lam ở xã Bài Sơn, huyên Đô Lương, Nghệ An được đầu tư 10.500 tỷ đồng, công suất 4 triệu tấn/năm. Dự án đầu tư xây dựng nhà máy xi măng Sông Lam do Công ty cổ phần xi măng Sông Lam làm chủ dự án đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 297/QĐ-BTNMT ngày 04/02/2016.
Công ty bắt đầu vận hành thử nghiệm Nhà máy xi măng từ tháng 10/2016, vận hành có tải dây chuyền B từ tháng 12/2016, dây chuyền A vận hành có tải từ tháng 02/2017 với công suất 6.000 tấn clinker/dây chuyền/ngày.
Từ ngày nhà máy đi vào hoạt động cũng là thời điểm người dân tại đây buộc phải sống chung với ô nhiễm tiến ồn, bụi bặm, khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn. Đặc biệt có 8 hộ gia đình tại xóm Đô Sơn, xã Bài Sơn đang có nhà nằm sát nhà máy với khoảng cách từ 100 - 200m.
Sống sát nhà máy xi măng nên gia đình ông Trần Văn Ân chịu cảnh khốn khổ đủ đường, ông Ân cho biết: “Tiếng ồn từ máy xay đá suốt đêm, khiến tôi không thể ngủ được, rồi bụi bặm khiến tôi chịu không nổi. Tôi mong muốn được di chuyển đi chỗ khác nhưng làm đơn kiến nghị gửi lên cấp trên lâu rồi đến giờ cũng chưa thấy động tĩnh”.
Bà Lê Thị Nguyệt (SN 1954) có nhà cách chân nhà máy khoảng 200m bức xúc: “Từ lúc nhà máy đi vào hoạt động tiếng ồn, bụi bặm khiến không ai chịu nổi. Nhiều gia đình khác đã được di dời, nhưng hiện nay tôi vẫn phải ở lại đây. Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên cấp trên nhưng vẫn không nhận được câu trả lời”.
Các hộ dân này nằm trong diện bị ảnh hưởng nhưng lại không thuộc đối tượng để di dời bởi thế trong nhiều năm qua, nhà nứt hư hỏng những hộ dân này muốn sửa chữa nhưng chính quyền họ không cho phép. Bởi phải giữ nguyên hiện trạng để tính phương án đền bù, tuy nhiên đến thời điểm này vẫn không có ai đến kiểm đếm.

khon kho song chung voi nha may xi mang dan phai doi don keu troi hinh 2
Bùn đen ngòm mới được một chiếc xe đổ ra khiến người dân lo lắng.
Lo lắng nhìn công ty đổ thải
Trong đợt mưa lớn vừa qua, người dân tại đây chứng kiến cảnh bùn thải có màu đen tràn xuống nhà cửa, ruộng vườn... Nhìn từng dòng nước cuốn theo bùn thải đen ngòm tràn xuống ruộng vườn, người dân tại đây không khỏi lo ngại. Theo chân những người dân tại đây, chúng tôi được tận mắt nhìn thấy nhiều vệt nước chảy lênh láng, phía chân tường nhà máy có lớp chất thải màu đen, đặc quánh kéo dài từ đỉnh đường chảy xuống dọc ta luy xuống nền đất sát nhà dân.
Đặc biệt, thời điểm này có hai chiếc xe ô tô tải to vẫn ngang nhiên đổ bùn thải này xuống vị trí sát bờ rào cạnh nhà máy tràn xuống phần đất của dân. Một lượng lớn bùn màu đen được đổ ra môi trường từ những chiếc xe này. Theo người dân, việc đổ thải bùn như thế này là việc làm thường xuyên của nhà máy.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Quang - Chủ tịch UBND xã Bài Sơn cho biết, với những phản ánh của người dân chúng tôi đã báo lên cấp trên, hiện tại tỉnh đang xem xét, về việc tái định cư vì do trước kia các hộ dân này không thuộc diện phải di dời nên chưa có phương án.
Ông Đậu Văn Chinh - Phó trưởng phòng TN&MT huyện Đô Lương cho biết: Phản ánh của người dân tại đây chúng tôi đã nhận được và có cơ sở. Phòng đã cùng với chính quyền địa phương lập biên bản sự việc, đồng thời đề nghị Công ty CP xi măng Sông Lam khắc phục những hạn chế trên. Đồng thời, huyện đã báo cáo lên cấp trên để có phương án xử lý./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close