Không có chuyện doanh nghiệp FDI sa thải lao động 30-35 tuổi?

VOV.VN -Trong phiên trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH đã thông tin về vấn đề doanh nghiệp FDI sa thải lao động.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung hôm nay (5/6), đại biểu Phùng Thị Thường (Vĩnh Phúc) đặt câu hỏi: "Xin Bộ trưởng cho biết những giải pháp trước mắt và lâu dài như thế nào để giải quyết tình trạng người lao động nói chung và người lao động làm việc tại các doanh nghiệp FDI nói riêng hiện nay có xu hướng thất nghiệp ngày càng tăng, khi đến tuổi 35, nhất là lao động nữ"?

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, đến nay, khu vực FDI có khoảng 2,68 triệu người lao động đang làm việc. Trong đó một số tập đoàn lớn như Pou-Chen khoảng 150.000 lao động, Samsung khoảng 170.000 lao động, hãng Nike kể cả gia công khoảng 400.000 lao động.

thuc hu viec doanh nghiep fdi sa thai 80 phan tram lao dong trong do tuoi 30 35 hinh 1
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói về việc sa thải lao động trong khu vực doanh nghiệp FDI. 

Mức lương bình quân tháng của người lao động tại các doanh nghiệp FDI khoảng 5,5 triệu đồng/người. 

Bộ trưởng nhận định, đa phần các tập đoàn, doanh nghiệp FDI lớn rất quan tâm đến đời sống phúc lợi của người lao động. Một số vụ việc sa thải lao động tuổi 30-35 xảy ra vừa qua xảy ra chủ yếu ở các doanh nghiệp FDI nhỏ lẻ. 

"Thời gian vừa qua, có ý kiến nói tỷ lệ ở các doanh nghiệp FDI sa thải số người tuổi 30-35 rất lớn. Thậm chí có ý kiến của một viện nghiên cứu đưa ra, đó là sa thải 80% người lao động ở độ tuổi 30-35. Tôi xin báo cáo với Quốc hội và cử tri cả nước, không có chuyện này", Bộ trưởng Dung nhấn mạnh. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đại diện Bộ LĐ-TB-XH cho biết, ngay sau khi có thông tin phản ánh về tình trạng sa thải lao động, Bộ đã phối hợp với Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội, đi khảo sát và đi kiểm tra thực tiễn ở các doanh nghiệp và một số doanh nghiệp của ba tỉnh, Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh, con số thực tế không phải như như vậy. 

"Kết quả khảo sát chỉ có 11% trong số những người nghỉ việc, xin nghỉ việc, hoặc nghỉ một lần vì nhiều lý do khác nhau, nằm trong độ tuổi 30-35. Tất cả số nghỉ này có thể là do nguyện vọng cá nhân hoặc nghỉ một lần chứ không phải bị sa thải. Nếu tính như vậy chỉ vào khoảng 1,9% so với tổng số người lao động của doanh nghiệp đó. Còn riêng TP Hồ Chí Minh và Bắc Ninh rất hạn chế", Bộ trưởng cho biết thêm.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, vị tư lệnh ngành LĐ-TB-XH cũng khẳng định sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến đại biểu, việc chăm lo cho người lao động khu vực này là cần thiết. Do đó, ngày 2/6 vừa qua, Bộ này đã báo cáo Chính phủ để xây dựng một dự án về tổ chức đào tạo và đào tạo lại cho công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp FDI khi thất nghiệp hoặc hỗ trợ các doanh nghiệp FDI nói riêng và các doanh nghiệp nói chung để đào tạo, truyền nghề cho người lao động khi các đơn vị này thay đổi cơ cấu sản xuất mà nguy cơ người lao động có thể phải thay đổi hoặc mất việc làm./.

Nguyễn Trang/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U22 Việt Nam và cuộc chiến khó lường ở bảng A giải U22 Đông Nam Á 2019
VOV.VN - U22 Việt Nam và U22 Thái Lan đều phải trải qua rất nhiều khó khăn mới có thể giành trọn 3 điểm trong ngày ra quân ở giải U22 Đông Nam Á 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds