Không khí Hà Nội lại trở lại ngưỡng đỏ sau một ngày "dễ thở"

Không khí Hà Nội lại trở lại ngưỡng đỏ sau một ngày “dễ thở“

VOV.VN - Theo ghi nhận của hệ thống Pam Air, hầu hết các điểm đo ở Hà Nội có ngưỡng đỏ (chỉ số AQI từ 150-200).

Cơn mưa sáng sớm 3/10 đã mang lại cho Hà Nội một bầu không khí dễ thở trong suốt ngày hôm qua. Tuy nhiên, đến sáng sớm nay (4/10), các hệ thống đo chỉ số không khí như Pam Air, AirVisual đều báo mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội ở ngưỡng đỏ (có hại cho sức khỏe. Nhóm nhạy cảm là người già, trẻ em người mắc bệnh hô hấp nên ở trong nhà, nhóm khác hạn chế ra ngoài).

khong khi ha noi lai tro lai nguong do sau mot ngay "de tho" hinh 1
Trên Pam Air, hầu hết các địa điểm tại Hà Nội đều ở mức đỏ.

Vào lúc 9h30' sáng nay, những chỉ số ô nhiễm trên Pam Air cho thấy gần như toàn bộ các địa điểm ở Thủ đô đều ở mức đỏ (từ 151-200). Khu vực Đê La Thành (chỉ số là 180), Chùa Láng (182), đại học Quốc gia Hà Nội (177)...

Trên trang web airvisual.com tính đến thời điểm 9h30' ngày hôm nay, với chỉ số US AQI là 175, Hà Nội lại trở lại vị trí số 1 về ô nhiễm không khí của các thành phố trên thế giới sau khi xếp vị trí thứ 51 trong ngày hôm qua.

khong khi ha noi lai tro lai nguong do sau mot ngay "de tho" hinh 2
Vị trí xếp hạng về ô nhiễm không khí của Hà Nội trên Air Visual.

Trong khi đó, số liệu quan trắc được đăng tải trên Công thông tin quan trắc môi trường, UBND thành phố Hà Nội có vẻ khả quan hơn. Chỉ số AQI đều ở mức trung bình (màu vàng), mức khuyến cáo: Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ở ngoài.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tại qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu đang phát triển và gây mưa trên khu vực  các huyện phía nam của Hà Nội như Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thường Tín, Thanh Oai. Vùng mây dông đang có xu hướng di chuyển lên phía bắc.

Vùng mây đối lưu này sẽ ảnh hưởng tới các quận nội thành, gây mưa rào và dông cho khu vực các quận Hoàng Mai, Hà Đông, Gia Lâm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân…Sau đó vùng mưa dông có khả năng mở rộng ảnh hưởng sang các quận nội thành khác. Hy vọng cơn mưa này sẽ giúp làm giảm ô nhiễm ở Thủ đô.

khong khi ha noi lai tro lai nguong do sau mot ngay "de tho" hinh 3
Số liệu quan trắc của Hà Nội cho chỉ số khả quan hơn. Hầu hết đều ở mức trung bình.

Báo cáo của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cho biết, với đặc điểm thời tiết đang giao mùa, trong khoảng thời gian này, ban ngày sẽ có nắng khá mạnh, hanh khô, ban đêm nhiệt độ không khí mặt đất khá thấp, hiện tượng nghịch nhiệt vẫn có thể tiếp diễn. Vì vậy, nồng độ bụi PM2.5 có thể vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao tại một số thời điểm trong ngày, đặc biệt là vào buổi đêm và sáng sớm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close