Lá rách phải đùm lá lành - chuyện ngược đời ở bản vùng cao Sông Mã

VOV.VN - Nhiều người dân ở tỉnh Sơn La nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 phải trích lại một phần để san sẻ cho những hộ đã thoát nghèo.

Nhiều người dân bản Huổi Lếch 2, xã Đứa Mòn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đang bày tỏ thắc mắc khi nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, họ phải trích lại một phần để san sẻ cho những hộ đã thoát nghèo không được hưởng hỗ trợ. 

Thuộc diện hộ nghèo, gia đình anh Giàng A Vự cả năm trông chờ vào mỗi mùa ngô, nếu mất mùa thì cả gia đình phải ăn rau cho qua bữa.

Gia đình anh Giàng A Vự thuộc diện hộ nghèo ở bản Huổi Lếch 2, xã Đứa Mòn, huyện Sông Mã. Nhà của anh Vự ở trên đỉnh núi, kinh tế phụ thuộc vào việc trồng ngô, năm nào mất mùa thì coi như cả gia đình phải ăn rau qua bữa. Cuộc sống khó khăn, nên khi được nằm trong danh sách được hưởng tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ, gia đình anh Vự rất xúc động.

Tuy nhiên, khi ra nhà văn hóa bản nhận khoản tiền này, anh và những người nhận tiền đều phải nộp lại cho cán bộ bản mỗi người 30.000 đồng với mục đích chia sẻ cho 5 hộ trong bản đã thoát nghèo, không được hưởng tiền hỗ trợ. Điều này khiến nhiều người rất bức xúc.

Mâm cơm chỉ có rau và muối ớt.

Anh Giàng A Vự nói: "Trong nhà văn hóa kia thì cán bộ xã phát tiền, cán bộ bản ở ngoài cửa thu tiền. Mỗi hộ nghèo được lấy tiền hỗ trợ Covid của Chính phủ sẽ bị trừ đi mỗi nhân khẩu là 30.000n để chia cho các hộ giàu".

Cùng bản Huổi Lếch 2, gia đình anh Lò Văn Xuân thuộc diện hộ cận nghèo. Khi nhận  tiền hỗ trợ của Chính phủ sau dịch Covid, anh cũng bị trích lại mất hơn một trăm ngàn đồng. 

Trụ sở xã Đứa Mòn.

"Nhà tôi có 4 người được 3 triệu đồng chẵn. Cán bộ bản bảo trích ra mỗi người 30.000 đồng. Nhà tôi 4 người mất 120.000 đồng, cộng thêm 10.000 đồng mỗi nhà nói bảo ủng hộ chống dịch Covid là thành 130.000 đồng", anh Xuân cho hay.

Bản Huổi Lếch 2 có 37 hộ thì có 32 hộ nghèo, cận nghèo với 181 nhân khẩu được hưởng hỗ trợ sau dịch Covid-19. Việc mỗi nhân khẩu được nhận tiền phải trích 30.000 đồng chia sẻ cho 5 hộ thoát nghèo và mỗi nhà đóng 10.000 đồng ủng hộ công tác chống dịch Covid, địa phương không hề hay biết.

Ông Lường Văn Toan, Chủ tịch UBND xã Đứa Mòn, huyện Sông Mã nói: "Sau khi nắm được tình hình chúng tôi sẽ triệu tập tổ công tác và ban quản lý bản để làm rõ. Chúng tôi cũng sẽ trực tiếp chỉ đạo thu hồi lại để chi trả cho bà con".

Lãnh đạo xã Đứa Mòn trao đổi với phóng viên tại trụ sở.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Mã cũng cho biết: "Hiện nay huyện đã chỉ đạo xã thành lập tổ công tác lên xã để kiểm tra xác minh thông tin này. Nếu có thì giao các cơ quan đơn vị phối hợp xem xét đề xuất xử lý các tập thể, cá nhân có liên quan đến việc thực hiện sai chính sách của Chính phủ và chỉ đạo của tỉnh theo đúng quy định".

Chủ trương của Đảng, Chính phủ là khoản tiền hỗ trợ sau dịch Covid phải đến tận tay những người thuộc diện được hỗ trợ. Tình trạng “lá rách phải đùm lá lành” tại bản Huổi Lếch 2, xã Đứa Mòn là bài học cho huyện Sông Mã, cũng như các địa phương khác trong việc chỉ đạo, giám sát để việc chi trả các khoản hỗ trợ của Đảng, Chính phủ đối với người dân đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng./.

Viết bình luận