Lai Châu đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ dân sinh

VOV.VN - Tại các chợ dân sinh ở Lai Châu, người dân tham gia sinh hoạt ngày càng đông. Thành phố yêu cầu lập chốt kiểm soát tại các cổng chợ

Lập chốt và bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại các cổng chợ, kiểm soát mỗi lần không quá 10 người ra vào và xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang, tụ tập đông người... là những biện pháp tỉnh biên giới Lai Châu đang thực hiện nhằm ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh xâm nhiễm vào cộng đồng.

Các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Lai Châu đều lập các chốt tại cổng, gồm các lực lượng công an, y tế, chính quyền địa phương và BQL chợ nhằm kiểm soát số lượng người ra vào

Chợ dân sinh Đoàn Kết là khu chợ chính và lớn nhất trên địa bàn thành phố Lai Châu, với hàng trăm gian hàng buôn bán thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu. Khác hẳn với sự nhộn nhịp hoạt động kinh doanh, buôn bán trước đây, những ngày qua với việc siết chặt quản lý chợ của chính quyền địa phương, việc mua bán đã ổn định, trật tự theo quy định.

Các tiểu thương buôn bán ở chợ dân sinh Đoàn Kết cho biết, Ban quản lý chợ bố trí vị trí ngồi giãn cách và hạn chế các gian hàng không cần thiết. Người dân ai có nhu cầu thực sự, cần thiết lắm họ mới đến chợ và ý thức đứng cách xa.

Các lực lượng thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở người bán hàng, mua hàng đeo khẩu trang và giữ khoảng cách

"Từ ngày có dịch, tình hình buôn bán chậm hơn so với trước, nhưng chúng tôi ủng hộ việc lập chốt kiểm soát để đảm bảo an toàn cho cả tiểu thương lẫn người đi chợ", một tiểu thương chia sẻ.

Thành phố Lai Châu đã có một ca bệnh nhiễm Covid-19 khi có bệnh nhân số 133 và một bệnh nhân có yếu tố dịch tễ trên địa bàn, làm hơn 7.000 người phải cách ly, theo dõi y tế, gây đảo lộn cuộc sống người dân.

Sau khi các F1, F2, F3 của bệnh nhân 133 và 172 có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, một bộ phận người dân trên địa bàn thành phố Lai Châu có biểu hiện chủ quan và tự do đi lại. Đặc biệt là tại các khu chợ, có đông người ra vào mua hàng ồ ạt nên việc giãn cách xã hội chưa đảm bảo. Trước thực trạng đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Lai Châu chỉ đạo, bắt đầu từ ngày 10/4 tại tất cả các chợ lập chốt giới hạn số lượng người ra vào.

Ông Bùi Hữu Cam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu cho biết, hiện trên địa bàn có 5 chợ dân sinh. Ngoài việc bố trí các quầy hàng cách nhau từ 3-5 mét, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt chợ sẽ kiểm soát người ra, vào mua hàng. Theo đó, khoảng 10 đến 15 phút sẽ cho một nhóm 10 người vào chợ mua thực phẩm và luân phiên thực hiện theo từng nhóm. Ngoài ra, các lực lượng sẽ tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở các tiểu thương và nhân dân đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, mua bán.

Số lượng bà con tham gia sinh hoạt tại các chợ đang bắt đầu tăng lên. Chính vì vậy việc kiểm soát đang bắt đầu gặp nhiều khó khăn. Nhất là chợ trung tâm thành phố, phường Đoàn Kết hiện nay số lượng người kinh doanh, buôn bán trong chợ khá lớn và bà con đi ra chợ mua bán, sinh hoạt cũng đông. Chính vì vậy thành phố yêu cầu phường, cũng như ban quản lý chợ tăng cường nhân lực để kiểm soát nghiêm túc theo Chỉ thị 16 cũng như văn bản của thành phố, đảm bảo không để  dịch lây lan./.

Viết bình luận