Lai Châu thiệt hại lớn về giao thông do mưa lũ

VOV.VN - Theo ước tính tổng thiệt hại trong đợt mưa lũ này đến thời điểm hiện tại là khoảng 6 tỷ đồng.

Mưa lớn đang tiếp tục gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân và các công trình công cộng của Nhà nước cho tỉnh biên giới Lai Châu, nhất là về giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên xã, liên bản với trên 30.000m3 đất đá.

Thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu cho biết: Tính từ ngày 29/6 đến 14h chiều 3/7, mưa lớn đã gây sạt lở đất, đá, vùi lấp và cắt đứt nhiều điểm ở các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên xã, liên bản.

Cụ thể, mưa lớn đã gây sạt lở ta luy dương tại 2 điểm trên quốc lộ 4D tại km 64+800, 85+350, với khối lượng đất, đá gần 4.000 m3, gây chia cắt giao thông nhiều giờ giữa tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Trên quốc lộ 4H cũng xuất hiện nhiều điểm sạt lở vừa và nhỏ, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Sạt lở trên quốc lộ 4D, gây chia cắt giao thông giữa hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai
Tại các huyện Nậm Nhùn và Mường Tè, mưa lũ đã cuốn trôi một cầu tạm bắc qua suối Nậm Chà, gây chia cắt tuyến giao thông huyết mạch của địa phương này với bên ngoài. Trên tuyến đường tỉnh lộ 127 và 129 nối huyện Nậm Nhùn với các xã Nậm Chà và Mường Mô, cũng xuất hiện nhiều điểm sạt lở ta luy dương, gây chia cắt giữa trung tâm huyện với các địa phương này.

Tại thành phố Lai Châu, xuất hiện thêm một hố sụt cát tơ rộng 12 m, dài 35 m chạy dọc trục giao thông chính trên đường 58 mét, thuộc địa bàn xã Nậm Loỏng. 

Xuất hiện hố sụt cát tơ lớn trên đường 58 m tại thành phố Lai Châu
Các tuyến đường đi trung tâm các xã Nậm Manh, Nậm Pì, Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn); đường đến các xã Thu Lum, Ka Lăng, Nậm Khao, Tà Tổng, Vàng San, Pa Vệ Sủ và nhiều tuyến đường nối trung tâm xã với các bản, đường liên bản cũng xuất hiện sạt lở lớn, gây chia cắt giao thông ở các địa phương. Do các địa phương này xa trung tâm, giao thông và thông tin liên lạc khó khăn nên hiện cơ quan chức năng chưa thống kê được khối lượng sạt lở.

Ngoài ra, tại các huyện Tam Đường, Nậm Nhùn, Mường Tè, mưa lớn đã gây sạt lở ta luy dương vào nhiều nhà dân, buộc chính quyền địa phương phải huy động lực lượng hỗ trợ các gia đình di chuyển khẩn cấp đến nơi an toàn. Tại các địa phương này, mưa lớn cũng gây vùi lấp, cuốn trôi 17 công trình kè, thủy lợi, kênh mương kiên cố của Nhà nước và nhiều diện tích lúa, hoa màu, ao cá của người dân. Ước tính tổng thiệt hại trong đợt mưa lũ này đến thời điểm hiện tại là khoảng 6 tỷ đồng.

Chính quyền địa phương đang huy động tối đa nhân lực, phương tiện để tập trung khắc phục sạt lở.
Ông Vũ Văn Luật, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Lai Châu cho biết: "Hiện nay, ngoài việc chỉ đạo các sở, ngành, huyện, thành phố và các đơn vị liên quan chủ động ứng phó, khắc phục các tình huống thiên tai; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung khắc phục các tuyến giao thông.

Đặc biệt, các xã, thị trấn huy động nhân dân khắc phục các tuyến giao thông nội bản, liên bản để đảm bảo việc đi lại của bà con. Ngoài ra, các địa phương chủ động cử cán bộ xuống địa bàn xảy ra thiên tai để thống kê thiệt hại, tuyên truyền các hộ dân vùng bị ảnh hưởng sạt lở, di rời ra khỏi vùng nguy hiểm"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mưa dông trên diện rộng, đề phòng mưa lũ ở nhiều nơi

VOV.VN -Ở Bắc Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to...

Mưa lũ gây thiệt hại trên 2,3 tỷ đồng tại Lai Châu

VOV.VN - Tại các huyện Tam Đường, Phong Thổ và thành phố Lai Châu, mưa lớn đã gây sạt lở ta luy, đe dọa tính mạng, tài sản...

Mưa lũ gây sạt lở đất, tắc nghẽn giao thông tại Điện Biên

VOV.VN - Mưa lớn kéo dài trên địa bàn huyện Mường Chà dẫn đến tình trạng sạt lở đất và lũ cuốn trôi nhiều tài sản của người dân ở một số xã trên địa bàn.

Yên Bái thiệt hại 2,6 tỷ đồng do mưa lũ

VOV.VN -Tính đến sáng 2/7, mưa lũ trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã  gây thiệt hại ước tỉnh khoảng 2,6 tỷ đồng.

Các tỉnh Đông Bắc bộ chủ động phòng chống mưa lũ

VOV.VN -Mưa lớn liên tiếp trong 3 ngày tới tại miền Bắc, trong đó tập trung tại Đông Bắc bộ được dự báo có nguy cơ cao gây sạt lở, ngập úng.

Tin cùng chuyên mục