Làm tóc đón Tết người bị hoại tử vành tai kẻ bị mất da đầu

Làm tóc đón Tết, người bị hoại tử vành tai, kẻ bị mất da đầu

VOV.VN - Bệnh viện Trưng Vương vừa điều trị cho 2 phụ nữ bị hoại tử vành tai, mất cả da đầu do đi hấp dầu cho tóc để chuẩn bị đón Tết Đinh Dậu 2017.

Nạn nhân đầu tiên là một phụ nữ 39 tuổi ngụ tại TP HCM, tìm tới Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ (Bệnh viên Trưng Vương) trong tình trạng vành tai trái cháy đen và đang bị hoại tử.

Chị chia sẻ, cách đây chừng 3 tuần, quá trình hấp dầu cho tóc ở một tiệm spa để chuẩn bị cho Tết bị nước ở trong máy chảy ra làm bỏng tai trái. Nghĩ chỉ bị bỏng bình thường, khi về nhà chị đã ra tiệm thuốc tây mua một số thuốc và tự điều trị. Tuy nhiên, sau đó vành tai trái ngày càng đau rát, sưng mủ và chuyển dần sang màu đen, chị mới vội vàng tới bệnh viện cầu cứu.

Bệnh nhân kể lại: “Tôi đi hấp tóc để chuẩn bị cho tết ai ngờ lại rước họa thế này.

Về nhà da tôi bị toác và sưng lên nhìn sợ lắm. Tôi đã tự chữa bệnh bằng cách rửa nước muối và mua thuốc bôi vào…”.

lam toc don tet nguoi bi hoai tu vanh tai ke bi mat da dau hinh 1
Hậu quả của việc làm đẹp đón Tết.
Bác sĩ Trần Lê Hồng Ngọc, Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương cho biết, nếu nước nóng bình thường không thể làm nạn nhân bỏng nặng như vậy được, mà khả năng do hóa chất chảy ra lúc làm tóc. Cộng thêm bệnh nhân tự điều trị ở nhà nên tình trạng càng nặng thêm. Các bác sĩ buộc phải cắt bỏ phần vành tai cháy đen đã bị hoại tử và phẫu thuật tạo hình lại tai cho bệnh nhân. Tuy nhiên, kích thước tai của chị sẽ bị nhỏ đi, chứ không thể trở lại như lúc ban đầu được. 

Cũng gặp sự cố như trên, một cô gái 16 tuổi, ngụ TP HCM trong lúc uốn tóc đã bị bỏng một mảng lớn da đầu. Trước khi nhập viện, bệnh nhân cũng đã tự điều trị ở nhà 4 tuần. Khi thấy chỗ bỏng diễn biến xấu đi, người nhà mới đưa tới Bệnh viện Trưng Vương khám.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Thiện, Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương cho biết, vết bỏng trên đầu của bệnh nhân này thuộc dạng bỏng sâu. Các bác sĩ đã loại bỏ phần da bị hư, sau đó lấy phần da ở đùi để thay thế. Tuy nhiên, phần da đầu này sẽ không thể mọc tóc được. Tới khi vết thương lành, sẽ tạo hình lại che phủ phần không có tóc cho thiếu nữ này.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo: khi gặp những sự cố như bỏng ở các bộ phận đầu, tai… trong quá trình làm đẹp, cách sơ cứu tốt nhất là rửa dưới nước mát chừng 20 – 30 phút để làm giảm tác động của hóa chất.

Sau đó, tìm tới bệnh viện chuyên sâu để có biện pháp điều trị phù hợp, tránh tình trạng tự mua thuốc chữa trị ở nhà sẽ khiến vết thương nặng, nguy hiểm hơn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close