Lào Cai chủ động kiểm soát bệnh viêm phổi từ Trung Quốc ở các cửa khẩu

Lào Cai chủ động kiểm soát bệnh viêm phổi từ Trung Quốc ở các cửa khẩu

VOV.VN - Để tránh nguy cơ lây lan bệnh viêm phổi trên người ở Trung Quốc, các cơ quan y tế tại tỉnh Lào Cai đã chủ động phương án phòng ngừa trên các tuyến.

Theo bà Bùi Thị Lộc, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Lào Cai, việc kiểm soát y tế tại cửa khẩu đang được Trung tâm tăng cường. Hiện, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai – nơi tiếp đón hàng vạn lượt người qua lại mỗi ngày, ngoài hệ thống kiểm tra thân nhiệt tự động, các cán bộ y tế đã trực tiếp tham gia giám sát trong suốt thời gian mở cửa khẩu, từ 7 đến 22h hàng ngày. Những trường hợp hành khách có dấu hiệu bất thường về sức khỏe sẽ được đưa ngay vào khu cách ly để khám sàng lọc.

lao cai chu dong kiem soat benh viem phoi tu trung quoc o cac cua khau hinh 1
Hành khách từ nội địa phải sát khuẩn tay và qua máy đo thân nhiệt trước khi nhập cảnh.

Trong lúc chưa có tín hiệu thông báo dịch nguy cấp như đại dịch SARS hay cúm A/H5N1 trước kia, thì việc kiểm soát đang tập trung chủ yếu tới các hành khách sử dụng hộ chiếu, hoặc các đoàn du lịch từ nội địa.

Bà Bùi Thị Lộc cho biết: "Khách hộ chiếu thường đi sâu từ nội địa thì qua máy soi thân nhiệt và quan sát của cán bộ, có vấn đề gì chúng tôi kiểm soát ngay. Còn đối với những đoàn đông người chúng tôi thông qua hướng dẫn viên hoặc phiên dịch để quản lý, khi đoàn vào buộc phải khai báo với cơ quan kiểm dịch y tế về số lượng, thành phần, tình trạng sức khỏe của thành viên đoàn, nếu như có vấn đề bất thường chúng tôi sẽ tiến hành khám và sàng lọc".

Bên cạnh đó, tại cửa khẩu cũng bố trí nhiều màn hình, banner truyền thông về các dịch bệnh lưu hành. Xung quanh khu vực cửa khẩu, quanh các lối đi cho người và hàng hóa được phun khử trùng thường xuyên và định kỳ. Nước rửa tay khô khử khuẩn cũng được đặt ở vị trí thuận lợi, phục vụ hành khách ra, vào.

Ngoài cửa khẩu quốc tế, tại các cửa khẩu phụ, lối mở, mặc dù không có hệ thống giám sát thân nhiệt tự động, nhưng các cán bộ kiểm dịch y tế cũng được cắt cử để nắm bắt, bám sát tình hình, lập tức thông báo, ứng phó khi phát hiện trường hợp bất thường.

Trong nội địa, ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai cho biết, vì chưa có chỉ đạo, phân công cụ thể từ Sở Y tế tỉnh, nên Trung tâm vẫn tăng cường, giám sát, kiểm soát dịch bệnh theo kế hoạch thông thường./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close