Lấy ý kiến về việc lập phố đèn đỏ ở đặc khu kinh tế

Lập “phố đèn đỏ” ở đặc khu kinh tế, có được không?

"Các cơ quan chức năng đang nghiên cứu, lấy ý kiến về "phố đèn đỏ ở các đặc khu kinh tế".

Ông Nguyễn Xuân Lập - cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội Bộ Lao động thương binh và xã hội - cho biết các cơ quan chức năng đang nghiên cứu, lấy ý kiến về "phố đèn đỏ ở các đặc khu kinh tế".

Phố đèn đỏ tại Bangkok (Thái Lan) - Ảnh: Tư liệu

Tại hội thảo về quan điểm, định hướng xây dựng chính sách, pháp luật về mại dâm, tổ chức hôm nay 28-3 tại Hà Nội, có ý kiến cho rằng cách phòng chống mại dâm kiểu cũ không hiệu quả và cần tổ chức quản lý theo kiểu mới.

"Kiểu mới là kiểu nào? Có người nói có nên coi đây là một nghề hay không?", ông Nguyễn Xuân Lập khiến cử tọa bật cười khi đặt vấn đề.

"Nếu là nghề thì phải có thang bảng lương, có đào tạo, dạy nghề, hay ông tổ nghề… Nếu đối chiếu với những quy định thế nào là nghề như vậy thì mại dâm không thể coi là nghề".

Theo ông Đinh Anh Tuấn - phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em Bộ Y tế, nước láng giềng Thái Lan không cho phép mại dâm, nhưng họ có quan điểm "hài hòa lợi ích" và từ đó quản lý tốt hơn, tiếp cận được những người hành nghề để hỗ trợ họ khám sức khỏe, can thiệp giảm nguy cơ.

Trong đó có mô hình 100% bao cao su rất hiệu quả trong phòng chống HIV và các bệnh lây qua đường tình dục. Đó là điểm thay đổi so với khi Thái Lan quản lý theo kiểu cấm đoán, cảnh sát lùng sục bắt người mua - bán dâm, rất khó tiếp cận họ để kiểm soát tác hại.

Theo đại diện Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI), trong điều kiện hiện nay chưa nên bàn đến việc hợp pháp hóa mại dâm hay coi đây là một nghề. Quan điểm phù hợp nhất, hợp lý và có ích nhất là không coi đây là tội hình sự.

Đại diện Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội của TP Hải Phòng và TP Cần Thơ rất thống nhất với quan điểm này.

Theo đại diện Hải Phòng, qua tìm hiểu cơ quan chức năng xác định không chỉ có mại dâm tại các tụ điểm hay khu du lịch, mà đã có các đường dây kết nối qua Internet với khách hàng trong và ngoài nước, hình thành các tour du lịch có dịch vụ mại dâm.

Đại diện Cần Thơ chia sẻ quan điểm rằng nên coi người làm nghề mại dâm là nhóm yếu thế, cần hỗ trợ. Vị này cho biết Cần Thơ vừa tiến hành mua bảo hiểm y tế cho người bán dâm hoàn lương./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close