Liên tiếp xảy ra động đất, người dân Mường Tè hoang mang

Liên tiếp xảy ra động đất, người dân Mường Tè hoang mang

VOV.VN - Nửa tháng qua, tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu liên tiếp xảy ra 5 trận động đất và gần chục đợt dư chấn nhỏ khiến người dân vô cùng hoang mang.

Trong vòng nửa tháng qua, tại huyện biên giới Mường Tè, tỉnh Lai Châu liên tiếp xảy ra 5 trận động đất và gần chục đợt dư chấn nhỏ, gây thiệt hại về tài sản và làm bị thương về người. Chứng kiến nhiều trận động đất xảy ra mà không nhận được thông tin cảnh báo nào từ cơ quan chuyên môn, khiến người dân địa phương khá lo lắng.

lien tiep xay ra dong dat, nguoi dan muong te hoang mang hinh 1
Trận động đất đầu tiên xảy ra ngày 16/6 đã làm bị thương 4 người và nhiều công trình công cộng, nhà cửa của người dân hư hỏng.

Nửa tháng đã trôi qua kể từ ngày hôm xảy ra động đất đầu tiên, cường độ 4,9 độ rích te làm sập trần thạch cao lớp học, khiến 4 cháu học sinh bị thương nhẹ, các giáo viên và học sinh ở điểm trường bản Giẳng, xã Mường Tè, huyện Mường Tè vẫn chưa thể quên giây phút sợ hãi đó. Rung lắc mạnh chỉ vài giây, nhưng đồ đạc ngay lập tức chao đảo, tường nhà nứt, các tấm trần rơi lả tả, khiến giáo viên và hàng chục học sinh ai nấy hoảng loạn, kêu gào.

Cô giáo Nguyễn Thu Hồng, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Tè, huyện Mường Tè chia sẻ: "Nhà trường cũng như phụ huynh rất lo lắng tới tình hình sức khỏe của các cháu. Những trận động đất như thế này cũng xảy ra bất thường, hậu quả khôn lường. Nhà trường cũng như nhân dân mong các ngành chức năng có những cảnh báo sớm, cũng như tuyên truyền để làm sao đảm bảo an toàn, tính mạng và sức khỏe của các cháu".

lien tiep xay ra dong dat, nguoi dan muong te hoang mang hinh 2
Trong vòng nửa tháng, tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã ghi nhận có 5 trận động đất và gần chục đợt rung chấn nhẹ, gây hoang mang, lo lắng cho người dân.

Thông tin từ Viện vật lý địa cầu, sau trận động đất hôm 16/6 đến nay, tại Mường Tè còn ghi nhận thêm 5 trận động đất và gần chục đợt rung chấn nhỏ, khiến nhiều nhà dân, công trình công cộng trên địa bàn bị hư hỏng, ước tổng thiệt hại hơn 2,5 tỷ đồng. Trận động đất gần đây nhất là vào 6h48 ngày 29/6, cường độ 2,9 độ richter.

Ông Lù Văn Thính, một người dân ở bản Giẳng, xã Mường Tè, huyện Mường Tè cho biết, sau trận động đất đầu tiên, cán bộ huyện và xã đã về kiểm tra, rà soát, tổng hợp thiệt hại, cho sửa chữa lại trường lớp học và bà con đã chủ động sửa lại nhà để ổn định cuộc sống. Thế nhưng những ngày sau đó lại tiếp tục xảy ra nhiều trận động đất khác nữa khiến bà con rất hoang mang và lo lắng.  

"Các trận động đất đã xảy ra và sẽ vẫn còn tiếp tục cả ngày lẫn đêm. Khi xảy ra thì cấp ủy Đảng, chính quyền cũng đã đến động viên bà con và nhắc nhở bà con để phòng tránh. Khi động đất xảy ra thì bà con phải nhanh chóng chạy ra ngoài. Nhưng về tuyên truyền để bà con yên tâm thì đến bây giờ cũng chưa có tài liệu nào tuyên truyền, hướng dẫn để cho bà con cách xử lý cả, nên bà con rất lo sợ", ông Thính cho hay.

lien tiep xay ra dong dat, nguoi dan muong te hoang mang hinh 3
Là huyện nghèo thuộc tỉnh nghèo, Mường Tè có đông đồng bào dân tộc thiểu số và có vị trí chiến lược quan trọng về an ninh quốc phòng vì vậy rất cần hệ thống quan trắc, cảnh báo động đất sớm để người dân chủ động phòng tránh.

Các trận động đất xảy ra tại Mường Tè may mắn chưa gây thiệt hại về người, nhưng hậu quả để lại là không hề nhỏ, gây ảnh hưởng đến tâm lý của người dân. nhiều tài sản đã bị hư hỏng. Bà con địa phương mong muốn các ngành chức năng sớm có những khảo sát, đánh giá, đưa ra những dự báo, cảnh báo kịp thời để giúp người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close