Bà chủ nhà hàng Việt ở Hàn Quốc và lý do ít ai ngờ ở lại “điểm nóng” dịch Covid-19

Lý do bám trụ “điểm nóng” dịch Covid-19 của bà chủ nhà hàng Việt ở Hàn Quốc

VOV.VN -“Chúng tôi ở lại tránh dịch tại chỗ vì không phải lần đầu Hàn Quốc có dịch, với lại hệ thống y tế ở đây rất tốt”- chị Thu, chủ quán Quê Hương ở Ansan cho biết

Cả tuần nay, quán Quê Hương ở Ansan (tỉnh Gyeonggi) và 2 nhà hàng khác ở Hàn Quốc của chị Lê Thị Hoài Thu phải đóng cửa vì lo ngại dịch Covid-19 ngày càng lan rộng.

"Chúng tôi đã từng có ý định về Việt Nam tránh dịch"

“Hiện tại, dịch Covid-19 ở Hàn đang lan rộng nên bản thân tôi và bà con người Việt ở đây khá hoang mang. Dịch không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của chúng tôi mà ảnh hưởng nhiều hoạt động, cả công việc kinh doanh. Cũng may, trong thời gian này trẻ con đang được nghỉ học theo quy định của ngành Giáo dục Hàn Quốc nên chúng tôi cũng đỡ phần lo lắng”- chị Thu lo lắng.

 

Quán Quê Hương là một nhà hàng khá có tiếng ở Ansan, với lượng khách khá lớn, lúc nào cũng gần như kín chỗ. Quán đã có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của Hàn Quốc-nước rất khắt khe trong việc kiểm soát chất lượng thực phẩm, họ kiểm tra hàng tuần, hàng tháng, nếu không đạt hoặc vi phạm là có thể bị tước giấy phép kinh doanh. Thế nhưng kể từ khi có dịch, lượng khách tới quán giảm đến 90%.

Chị Thu cho biết, khu phố chị sinh sống được gọi là khu phố đa văn hoá vì có rất đông người ở các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Philippines và bà con người Việt ở đây cũng khá đông. Khi có dịch, mọi người lại càng lo lắng vì không kiểm soát được khách ở đâu đến, có vấn đề gì về sức khoẻ hay không. Để đảm bảo an toàn, từ vài ngày nay, chị Thu và một số bà con kinh doanh tại đây đã tạm thời đóng cửa quán một thời gian để xem diễn biến của dịch bệnh.

 ba chu nha hang viet o han quoc va ly do it ai ngo o lai "diem nong" dich covid-19  hinh 1
Chị Thu sinh sống và lập nghiệp ở Hàn Quốc từ năm 1994

Đã sinh sống ở Hàn Quốc từ năm 1994 và trải qua nhiều đợt dịch như ebola, tả, SARS… nhưng chưa lần nào chị cảm thấy hoang mang, lo lắng như lần này vì diễn tiến của dịch quá nhanh.

Người nhà của chị Thu ở Việt Nam cũng rất lo lắng, thường xuyên gọi điện và khuyên chị nên đưa cả gia đình về Việt Nam. Chị cũng đã bàn với chồng đưa các con về Việt Nam một thời gian lánh dịch, nhưng chồng chị động viên vợ con ở lại thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

“Lúc đầu, tôi cũng bàn với chồng về Việt Nam vì ở trong nước kiểm soát khá tốt dịch bệnh. Nhưng chồng tôi là người Hàn thì muốn tránh dịch tại chỗ, vì đây không phải lần đầu có dịch, mà Hàn Quốc cũng đã trải qua dịch SARS, dịch ebola.... nhưng đều được khống chế. Chúng tôi cũng tin với điều kiện và hệ thống y tế ở Hàn Quốc, thì việc chữa trị cũng được đảm bảo nên gia đình tôi quyết định ở lại” – chị Thu tâm sự.

 ba chu nha hang viet o han quoc va ly do it ai ngo o lai "diem nong" dich covid-19  hinh 2
Thời điểm trước khi có dịch, quán Quê Hương lúc nào cũng đông khách, nhưng khi có dịch lượng khách giảm tới 90%

Hàn Quốc đã từng trải qua nhiều lần dịch và họ có hệ thống y tế rất tốt

Chị Thu cho biết, khi dịch bắt đầu lan rộng ở Hàn, bà con người Việt rất hoang mang, gọi điện cho nhau hỏi han tình hình và nhiều người cũng muốn về Việt Nam. Nhưng khi cùng nhau chia sẻ về những khó khăn và cách phòng chống dịch, nhiều người đã an tâm hơn và thay đổi quyết định về Việt Nam mà ở lại tránh dịch tại chỗ.

“Hàn Quốc có hệ thống y tế rất tốt và họ đang tích cực trong việc phòng chống dịch lây lan nên chúng tôi nghĩ rằng ở lại đây cũng sẽ được chăm sóc tốt về y tế và an toàn. Nhiều anh chị em đã mua vé về Việt Nam nhưng cuối cùng hủy vé không về nữa”- chị Thu cho biết.

Với vai trò là Hội trưởng Hội phụ nữ ở Ansan, ngoài việc phòng tránh dịch cho bản thân, chị Thu cùng các chị em trong Hội thường trao đổi với nhau sau mỗi ngày làm việc về thông tin dịch bệnh, cách phòng tránh. “Vì bây giờ đang có dịch, tránh tụ tập đông người nên chúng tôi trao đổi trong nhóm trên mạng xã hội. Chúng động viên nhau yên tâm ở lại chứ không về trong nước, tránh dịch tại chỗ vừa là để phòng tránh dịch lây lan, vừa giảm được gánh nặng về kiểm soát dịch bệnh cho trong nước. Còn những anh chị em về Việt Nam thì chấp hành nghiêm những quy định trong nước, khai báo chính xác những thông tin về di chuyển, ở nơi nào về. Việc này cũng rất thiết thực cho mọi người trong việc phòng tránh dịch cho bản thân cũng như kiểm soát tránh dịch lây lan ra diện rộng”- chị Thu nói.

 

Chị Thu cho biết, bà con người ở đây ngoài việc chia sẻ với nhau những thông tin về dịch bệnh và những khó khăn hiện tại, họ đang tìm cách cùng nhau tháo gỡ khó khăn trong công việc và kinh doanh. “Thực sự trong những lúc khó khăn, bà con lại càng đoàn kết, gắn bó là động lực để chúng tôi cùng nhau vượt qua khó khăn, vươn lên ở nơi đất khách quê người”.

Hiện tại, Hàn Quốc là quốc gia đứng thứ 2 có số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 chủng mới. Hàn Quốc cũng đã nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên cấp độ cao nhất trong 4 cấp.

Ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, trong thời gian này, một số doanh nghiệp Việt Nam ở Hàn Quốc đã tạm nghỉ để theo dõi dịch bệnh, còn những vùng chưa phát hiện dịch bệnh thì vẫn hoạt động và tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn.

Theo ông Linh, cuộc sống của bà con Việt kiều tại Hàn Quốc vẫn ổn định. Tuy nhiên nhiều bà con vẫn có tâm lý hoang mang, nhất là những người ở vùng có dịch. Hiệp hội cũng đã đưa ra các thông tin khuyến cáo kịp thời đến tất cả các thành viên. Các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội cũng đã có nhiều hoạt động chia sẻ cộng đồng trong phòng chống dịch như nước sát trùng tay, mũ đội phòng chống, máy đo thân nhiệt, vitamin…/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close