Lý do thu hồi khuyến cáo không sử dụng thực phẩm gần vụ cháy Rạng Đông

Lý do thu hồi khuyến cáo không sử dụng thực phẩm gần vụ cháy Rạng Đông

VOV.VN - Lý do được đưa ra là văn bản này được ban hành không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở.

Chiều nay (30/8), lãnh đạo quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình vừa có quyết định thu hồi văn bản số 112 có nội dung khuyên người dân không sử dụng thực phẩm tự nuôi trồng, nước trong bán kính 1km từ Công ty Rạng Đông, lý do được đưa ra là văn bản này được ban hành không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở.

ly do thu hoi khuyen cao khong su dung thuc pham gan vu chay rang dong hinh 1
Ông Thái Minh Tuấn - Chủ tịch UBND phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội).

Ngay trong sáng ngày 30/8, trong cuộc trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Thái Minh Tuấn - Chủ tịch UBND phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: "Chúng tôi đưa văn bản văn bản số 112 khuyến cáo người dân không dùng thực phẩm trồng trong bán kính 1km trong 21 ngày tính từ vụ cháy công ty Rạng Đông chủ yếu là truyền đi thông điệp để người dân đề phòng đảm bảo sức khỏe chứ chưa có kết quả chính thức hay cơ sở khuyến cáo từ đơn vị chức năng có chuyên môn".

Ông Thái Minh Tuấn cho biết thêm: "Với mong muốn nhân dân quan tâm đến công tác đảm bảo sức khỏe nên chúng tôi khuyến cáo như vậy. Hiện chúng tôi đã phố hợp với cơ quan chức năng để kiểm tra và sớm thông báo kết quả chính thức. Nếu có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền thì chúng tôi sẽ thông báo và đưa ra các khuyến cáo phù hợp hơn cho nhà trường và người dân. Vì vậy hiện tại người dân vẫn có thể yên tâm sinh sống như bình thường".

Trước đó, ngày 29/8, Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông gửi các cổ đông, đối tác và khách hàng, mức độ thiệt hại về tài sản của công ty này sau vụ hỏa hoạn khoảng 150 tỷ đồng, dưới 5% tổng tài sản của công ty.

ly do thu hoi khuyen cao khong su dung thuc pham gan vu chay rang dong hinh 2
Mặc cho khuyến cáo của phường Hạ Đình, người dân vẫn vô tư buôn bán thực phẩm ngay cạnh nhà kho công ty Rạng Đông bị cháy.
Cũng trong ngày 29/7, UBND phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đã ra văn bản yêu cầu người dân không sử dụng thực phẩm nuôi trồng trong bán kính 1km kể từ khu vực kho bị cháy.

Theo thông báo trên, sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, nhiều khói bụi còn tồn dư, không khí bị nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người dân. Vì vậy, UBND phường Hạ Đình khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm (rau, hoa quả, thịt, cá,…) được nuôi trồng trong bán kính 1km (kể từ tâm đám cháy) trong thời hạn 21 ngày.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo việc sơ tán trẻ nhỏ, người già, người ốm ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng trong thời gian từ 1 đến 10 ngày. Nếu có biểu hiện bất thường, người dân cần chủ động đến các cơ sở y tế kiểm tra.

ly do thu hoi khuyen cao khong su dung thuc pham gan vu chay rang dong hinh 3
Học sinh vẫn vô tư đi lại quanh nhà kho công ty Rạng Đông đã bị cháy.

Ngoài ra, người dân cũng không nên sử dụng nước tại các bể chứa hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy. Đặc biệt, UBND phường Hạ Đình đề nghị người dân tiêu hủy các loại trái cây, rau trồng trong bán kính 500m. Nếu tiếp tục trồng, người dân nên thay đổi đất, dung dịch thủy canh mới để đảm bảo không bị ô nhiễm.

Trước đó, vào khoảng 18h5 (ngày 28/8), một đám cháy cực lớn đã bùng phát và bao trùm khu vực kho xưởng rộng 6.000m2 của Công ty Rạng Đông. Phải mất nhiều giờ sau đó, lực lượng chức năng mới khống được đám cháy.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close