MTTQ công khai, minh bạch việc hỗ trợ người dân trong dịch Covid-19

MTTQ công khai, minh bạch việc hỗ trợ người dân trong dịch Covid-19

VOV.VN - Toàn bộ số tiền, hàng các tổ chức, cá nhân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 sẽ được MTTQ phân bổ kịp thời, đảm bảo không sai sót, thất thoát.

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi trao đổi với Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung về việc Mặt trận các cấp tham gia giám sát việc phân bổ gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng của Chính phủ nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

mttq cong khai, minh bach viec ho tro nguoi dan trong dich covid-19 hinh 1
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao đổi với Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, trong quý I đã có 153.000 người nộp hồ sơ hưởng chính sách thất nghiệp. Đời sống người lao động, nhất là khu vực du lịch, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn và lực lượng lao động tự do rất là khó khăn do phần đông đã phải nghỉ việc.

Trước thực trạng đó, ngành LĐ-TB&XH đã tiến hành đánh giá, khảo sát và kiểm tra thực tiễn ở rất nhiều đơn vị, cơ sở. Nếu tiếp tục đà dịch như thế này thì tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm, mất việc làm trong tháng 4 và tháng 5 sẽ khoảng 2,5 triệu người, nhưng nếu dịch tiếp tục bùng phát thì số lao động mất việc, thiếu việc làm, thậm chí thất nghiệp sẽ lên đến khoảng 3,5 - 4 triệu người.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ngày 9/4, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42/NQ-CP để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đồng thời tổ chức hội nghị trực tuyến quy mô cả nước để triển khai thực hiện. Một trong những yêu cầu đặt ra là việc hỗ trợ phải được thực hiện công, khai minh bạch và đến nhanh nhất với người thụ hưởng không để xảy ra tình trạng chính sách chạy lòng vòng. Thực hiện đúng chỉ đạo đó, Ngành LĐ-TB&XH phấn đấu về cơ bản ở trong tháng 4 là sẽ triển khai hỗ trợ đến người dân.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, các đối tượng như người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo sẽ được thụ hưởng chính sách trong tháng 4. Còn những đối tượng có quan hệ lao động sẽ được triển khai thông qua hệ thống doanh nghiệp và xác nhận của hệ thống chính quyền địa phương. Thời điểm nào có hồ sơ, thì sau 5 ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải giải quyết. Đặc biệt với sự tham gia giám sát của MTTQ Việt Nam các cấp, các đoàn thể và nhân dân, việc phân bổ sẽ đến với người dân một cách công khai, minh bạch và thuận lợi nhất.

mttq cong khai, minh bach viec ho tro nguoi dan trong dich covid-19 hinh 2
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao số tiền ủng hộ 300 triệu đồng tới UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Trao số tiền ủng hộ 300 triệu đồng tới UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tin tưởng với sự kết nối của tinh thần đoàn kết, Mặt trận sẽ cùng với Đảng, Nhà nước củng cố vững chắc hơn nữa niềm tin trong nhân dân từ đó góp phần tạo thêm nhiều nguồn lực giúp đất nước vượt qua những khó khăn của dịch, bệnh.

Khẳng định trong lúc người lao động chịu ảnh hưởng nặng nề bởi việc làm, thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng của Chính phủ đã đáp ứng được sự mong mỏi của người dân, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng, việc phân bổ hỗ trợ cần được công khai, minh bạch, hạn chế tối đa việc trục lợi trong thực hiện chính sách.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng cam kết, toàn bộ số tiền, hàng mà các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước gửi đến Mặt trận để ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 sẽ được Mặt trận phân bổ kịp thời, đảm bảo không xảy ra sai sót, thất thoát.

** Cùng ngày, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tiếp nhận ủng hộ từ Công ty Cổ phần quản lý và xây dựng đường bộ I Hà Tây ủng hộ 100 triệu đồng; Gia đình ông Nguyễn Khắc Minh, bà Nguyễn Thị Duyên tại 97 Phan Đình Phùng, huyện Đan Phượng, Hà Nội ủng hộ 10 tấn gạo; Dòng họ Trần - Việt Nam ủng hộ 100 triệu đồng.

Cũng trong chiều 14/4, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đã tiếp nhận ủng hộ từ Hiệp hội các đơn vị kinh doanh nhựa Tiền Phong số tiền 226 triệu đồng; Công ty cổ phần Luckybest Việt Nam ủng hộ 200 triệu đồng; gia đình ông Hoàng Văn Hùng, phòng 11.18 tòa nhà S2 Vinhome Skylake Phạm Hùng, Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close