Tây Bắc có hàng nghìn hộ dân bị thiệt hại bởi dông lốc, mưa đá

Mưa đá, dông lốc ở Tây Bắc khiến hàng nghìn hộ dân bị thiệt hại

VOV.VN - Trong 2 ngày 17 và 18/2, hầu hết các địa phương ở Tây Bắc đều xuất hiện mưa kèm theo dông lốc và mưa đá, gây thiệt hại đến sản xuất của nhân dân.

Tại tỉnh Lào Cai, trong ngày 17/2, cả 9/9 huyện, thị xã, thành phố đều có mưa nhỏ, mưa vừa. Vào khoảng 17h ngày 17/2, tại các xã Bản Khoang, Tả Giàng Phình, Tả Van (huyện Sa Pa); các phường Bắc Cường, Kim Tân, Cốc Lếu (TP Lào Cai)… xuất hiện mưa đá, kích thước trung bình viên đá từ 1 đến 1,5 cm, kéo dài trong thời gian từ 5 đến 10 phút.

tay bac co hang nghin ho dan bi thiet hai boi dong loc, mua da hinh 1
Mưa đá xuất hiện tại Sa Pa (Lào Cai) chiều 17/2.
Tổng hợp nhanh của cơ quan thường trực Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương trong tỉnh Lào Cai, mặc dù không gây thiệt hại về người, nhưng mưa kèm theo giông lốc và mưa đá đã làm hơn 30 nhà dân ở các huyện: Bát Xát, Bảo Yên, Sa Pa, Văn Bàn, Bắc Hà bị tốc mái; 1 nhà văn hóa ở xã Y Tý, huyện Bát Xát bị tốc mái.

Tại Lai Châu, mưa đá, gió lốc cũng xảy ra tại các huyện Tam Đường và thành phố Lai Châu. Viên đá có kích thước từ 2 đến 4cm và rơi với mật độ dày, khiến nhiều diện tích hoa màu, cây cối bị thiệt hại.

tay bac co hang nghin ho dan bi thiet hai boi dong loc, mua da hinh 2
Mưa đá tại huyện Mộc Châu (Sơn La) rạng sáng nay 18/2.
Ngoài mưa đá, trên địa bàn còn kèm theo gió lốc mạnh, gây đổ gãy cây cối, pa nô, áp phích, biển quảng cáo và tốc mái một số nhà dân.

Ông Trần Văn Xứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết, đây là đợt mưa đá lớn nhất trên địa bàn trong hai năm trở lai đây và dự báo sẽ có một năm có diễn biến thời tiết phức tạp.

Tại tỉnh Yên Bái, giông lốc kèm mưa đá trong 2 ngày qua đã làm tổng cộng 50 nhà dân ở các xã Púng Luông và Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải bị tốc mái, hư hỏng; ước tổng giá trị thiệt hại khoảng 80 triệu đồng.

Còn tại Sơn La thì trong chiều qua và rạng sáng nay 18/2, nhiều địa phương trong tỉnh cũng xảy ra mưa giông trên diện rộng; mưa đá xuất hiện tại các huyện Thuận Châu, Mường La, Phù Yên và Mộc Châu, làm làm hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, thiệt hại nặng nhất là các xã: Tân Lập, Phiêng Luông, Đông Sang, Mường Sang và thị trấn Nông trường (huyện Mộc Châu).

Ngoài nhà dân bị tốc mái và hư hỏng, nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp, cây ăn quả đang chuẩn bị cho thu hoạch như: Cây bơ, mơ, mận, dâu tây... cũng bị thiệt hại.

Hiện ngành chức năng huyện Mộc Châu, cũng như các địa phương trong khu vực Tây Bắc đang tiếp tục rà soát, thống kê cụ thể các thiệt hại; huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục các thiệt hại. Đồng thời, tiếp tục chủ động thông báo các bản tin thời tiết đến người dân để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close