Mưa lớn, hơn 16 nghìn héc ta lúa ở Thừa Thiên Huế bị ngập, ngã đổ

Mưa lớn, hơn 16.000ha lúa ở Thừa Thiên Huế bị ngập, ngã đổ

VOV.VN -Mưa lớn kéo dài từ chiều 24/4 đến 26/4, khiến hơn 16.000ha lúa Đông Xuân vào kỳ thu hoạch tại tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ và ngập trong nước.

Địa phương bị thiệt hại nặng nhất là huyện Phong Điền với 7.000 ha; thị xã Hương Thủy 2.600 ha; huyện Quảng Điền 3.000 ha, huyện Phú Vang 3.000 ha…

mua lon, hon 16 nghin hec ta lua o thua thien hue bi ngap, nga do hinh 1

Hàng chục héc ta lúa bị đổ ngã do mưa liên tục trong những ngày qua.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên Huế, vụ Đông Xuân 2019- 2020, toàn tỉnh mới thu hoạch khoảng 5.000 ha/28.600 ha. Trong khi tại đợt mưa trước đó (từ ngày 12 và 13/4), các địa phương kể trên cũng đã có hơn 14.000ha lúa bị ảnh hưởng và hư hại.

Tính hai đợt mưa lớn vừa qua, năng suất lúa tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã giảm 15% trên tổng diện tích gieo cấy. Để chủ động chống úng cho lúa, các địa phương phối hợp với Công ty Quản lý, khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên Huế bơm tiêu nước ngập ở các vùng thấp trũng.

mua lon, hon 16 nghin hec ta lua o thua thien hue bi ngap, nga do hinh 2
Hơn 16 nghìn héc ta lúa vụ Đông Xuân năm nay ở TT Huế bị ngã đổ hư hỏng.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Trước mắt, các địa phương và ngành nông nghiệp khẩn trương đánh giá, rà soát và triển khai ngay các giải pháp khắc phục nhằm giảm thiểu thiệt hại; giúp dân gặt lúa, tổ chức tiêu úng cứu lúa và chuẩn bị giống thích ứng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cho mùa sau.

"Trước mắt, thì đối với những trà lúa đã chín thì cho khẩn trương tiêu úng, thu hoạch sớm, với phương châm “xanh nhà còn hơn già đồng”. Đối với những thửa ruộng mới ngậm sữa thì cố gắng tiêu úng và cố gắng làm sao có thể dựng được hoặc là đợi một thời điểm thích hợp có thể thu hoạch sớm", ông Phan Ngọc Thọ cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close