Mưa lớn kéo dài ở miền Trung, Nam Bộ làm tăng nguy cơ ngập lụt

VOV.VN - Trong những ngày tới, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa lớn kéo dài làm tăng nguy cơ ngập lụt, sạt lở.

Nhận định về tình hình thời tiết trên cả nước những ngày tới, TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết: "Theo các phân tích và tính toán mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho thấy trong những ngày tới, kéo dài đến khoảng ngày 16/9, ở các tỉnh thành phía Nam sẽ có những hình thái thời tiết gây mưa lớn và làm tăng nguy cơ ngập úng, sạt lở và lũ quét rất nguy hiểm".

TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia.

Theo đó, dải hội tụ nhiệt đới đang đi qua khu vực trung Trung Bộ và bắc Biển Đông sẽ dịch xuống phía Nam, đồng thời gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên, gây ra một đợt mưa to trên diện rộng cho khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và các tỉnh ven biển nam Trung Bộ. Mưa sẽ xảy ra tại trung và nam Trung Bộ trong ngày 13, sau đó mở rộng sang nam Tây Nguyên, Nam Bộ. Đợt mưa này nhiều khả năng sẽ kéo dài đến ngày 16/9.

Thời gian mưa cường độ lớn có khả năng tập trung vào ngày 14-15/9, vùng mưa lớn nhất có thể xảy ra ở khu vực Nam Tây Nguyên, các tỉnh thành miền Đông Nam Bộ và các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ cục bộ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp tại các tỉnh trên vì lượng mưa cả đợt, tính đến ngày 16/9, được dự báo sẽ có khả năng phổ biến trong khoảng 200-300mm, có nơi trên 300mm, trong đó một số ngày có thể xảy ra mưa trên 100mm/24 giờ.

Gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh gây nguy cơ sạt lở đê biển phía Nam.

"Ngoài mưa lớn, trong 1-2 ngày tới khả năng xảy ra mưa dông ở khu vực các tỉnh thành từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận là khá cao. Mưa dông xảy ra trong điều kiện nhiệt độ phổ biến 33-34 độ C sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rất nguy hiểm về lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Thời gian cần lưu ý mưa dông với các hiện tượng nguy hiểm kèm theo là từ chiều đến tối.

Ngoài ra, trên vùng biển phía Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và các vùng biển ven bờ từ Bình Thuận đến Cà Mau, vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang sẽ có gió Tây Nam mạnh dần lên cấp 5-6, giật cấp 7-8 và có khả năng gây nguy hiểm cho các hoạt động của tàu, thuyền trên biển trong những ngày tới", ông Lâm cho hay./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dự báo thời tiết: Cảnh báo mưa dông và nắng nóng trên 37 độ C

VOV.VN - Khu vực nội thành Hà Nội sáng sớm nay đã xuất hiện mưa dông nặng hạt. Trong khi nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt.

Thời tiết Hà Nội ngày mai thế nào?

VOV.VN - Khu vực Hà Nội, đêm nay và ngày mai (11/9) có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ có mưa dông, Trung Bộ nắng nóng quay trở lại

VOV.VN -Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to. Trong khi đó, Trung Bộ có nắng nóng với nền nhiệt phổ biến từ 34-36 độ C.

Tin cùng chuyên mục