Nắng nóng, bãi rác tự phát ở Hà Nội bốc mùi hôi thối, dân bức xúc
VOV.VN - Người dân ở phường Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang phải chịu cảnh ô nhiễm do bãi rác tự phát tồn tại nhiều năm nay.
Trên địa bàn quận Hoàng Mai, có nhiều bãi rác tự phát tồn tại nhiều năm mà không được giải quyết triệt để. Trong ảnh: Rác thải ngập ngụa tại ngõ 16, ngách 77, phường Định Công. 
Bãi rác tự phát với nhiều loại rác như vật liệu xây dựng, nilon, vỏ thùng xốp, bàn ghế,...gây mất mỹ quan đô thị.
Dọc đoạn đường này có nhiều vị trí nắp cống bị vỡ, sập khiến cho mùi nước thải bốc lên nồng nặc.
Rác thải tràn ra mặt đường khiến lòng đường bị thu hẹp.
Theo nhiều người dân sống quanh đây, những bãi rác tự phát ngay phía sau trường tiểu học bốc mùi hôi thối cộng với tình trạng đốt vàng mã vào những ngày tuần rằm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của học sinh.
Cách đó không xa, một bãi rác tự phát khác ngang nhiên tồn tại dù có biển "cấm đổ rác, bắt được phạt 500.000 đồng".
Nguồn nước ở đoạn mương gần đó cũng ô nhiễm nặng nề vì rác thải.
Tại ao Hoàng Giáp, ngõ 99-phố Định Công Hạ tồn tại một "núi" rác thải lớn từ nhiều năm nay.
Anh Trung, sống tại phường Định Công bức xúc: "Các đối tượng sử dụng xe công nông tự chế đổ trộm phế thải không chỉ có vôi vữa mà còn cả các hóa chất, bột thạch cao, vật liệu chống nóng, hóa chất sơn…".
"Sau khi nhiều đối tượng đổ phế thải chất kín một bên ao thì bắt đầu đổ ở phía bên đối diện", anh Trung cho biết.
Rác thải vứt lộ thiên, trực tiếp xuống nguồn nước, gây nên ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhất là trong những ngày nắng nóng này.

Người dân phường Định Công mong muốn chính quyền phải có ngay những biện pháp quyết liệt để chặn đứng các hành vi đổ chất thải trái phép trên. Phạt nặng các đối tượng tổ chức thực hiện hành vi đổ trộm, đồng thời buộc khôi phục nguyên trạng các điểm đã bị xâm hại, khắc phục tình trạng ô nhiễm ở đây.