Nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ kéo dài đến bao giờ?

Nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ kéo dài đến bao giờ?

VOV.VN - Từ ngày 4/6, mặc dù vẫn còn nắng nóng nhưng cường độ sẽ suy giảm đến ngày 6/6 nền nhiệt có xu hướng gia tăng trở lại.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong những ngày vừa qua, nắng nóng xảy ra diện rộng ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Ở Hà Nội nhiệt độ cao nhất phổ biến trong ngưỡng 36-38 độ.

nang nong o bac bo se keo dai den bao gio? hinh 1
TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết: "Nguyên nhân chính của đợt nắng nóng lần này là do  ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp tồn tại ở biên giới phía Bắc Việt Nam nối với vùng áp thấp nóng phía Tây bị nén kết hợp với hiệu ứng phơn. Tuy nhiên trong đợt nắng nóng này, do cường độ của vùng áp thấp phía Tây không quá mạnh nên tình trạng nắng nóng đặc biệt gay gắt không xảy ra", TS Lâm cho hay.

Theo TS Lâm, trọng tâm nắng nóng đợt này xảy ra ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) và khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ.

"Trong 10 ngày tới nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì kéo dài ở các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất 35-38 độ, vùng núi 37-39 độ và chưa có dấu hiệu kết thúc. Trong khi đó, ở các tỉnh Bắc Bộ trong đêm 3/6, do chịu ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió yếu nên có mưa dông rải rác; vùng thấp nóng phía Tây có xu hướng yếu đi nên từ ngày 4/6, mặc dù vẫn còn nắng nóng nhưng cường độ đã suy giảm so với ngày 3/6, nhiệt độ cao nhất ngày 4/6 ở Bắc Bộ phổ biến 34-36 độ", TS Lâm chia sẻ.

nang nong o bac bo se keo dai den bao gio? hinh 2
Do vùng thấp nóng phía Tây có xu hướng yếu đi nên từ ngày 4/6, mặc dù vẫn còn nắng nóng nhưng cường độ đã suy giảm so với ngày 3/6.

Theo TS Lâm, từ ngày 6/6, vùng áp thấp phía Tây phát triển nên nền nhiệt độ ở Bắc Bộ có xu hướng gia tăng trở lại với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, vùng đồng bằng và trung du có nơi trên 38 độ.

Riêng các tỉnh khu Tây Bắc và vùng núi phía Bắc từ ngày 5-8/6 vùng hội tụ gió yếu lên đến mức 5000m vẫn duy trì gây mưa rào và dông (mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm) nên nền nhiệt độ cao nhất ở khu vực này dịu hơn và phổ biến 33-35 độ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close