quảng ngãi ngăn chặn tàu cá đánh bắt hải sản trái phép vùng biển nước ngoài

Ngăn chặn tàu cá đánh bắt hải sản trái phép vùng biển nước ngoài

VOV.VN - Thời gian qua, Quảng Ngãi là một trong những địa phương có nhiều tàu cá và ngư dân xâm phạm trái phép vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản

Chính quyền và ngành chức năng nơi đây đang triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng này.

quang ngai ngan chan tau ca danh bat hai san trai phep vung bien nuoc ngoai hinh 1
Tàu đánh bắt hải sản Quàng Ngãi (Ảnh minh họa).

Từ đầu năm đến nay, 32 lượt tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị các nước bắt giữ, xử lý vi phạm. Các tàu bị bắt giữ hầu hết ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn và xã An Hải, huyện Lý Sơn. Nhiều chủ tàu bị tịch thu phương tiện hoặc đánh chìm tàu.

Ngư dân Tiêu Viết Lành ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, một trong những chủ tàu xâm phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ cho biết, do không nắm rõ vùng biển nước ngoài nên mới vi phạm: “Tôi cũng có đi một vài lần bị thiệt hại mấy tỷ bạc. Hồi đó ngư dân không biết gì. Ngư dân chẳng qua nghe đâu có được hải sản thì đi thôi”.

Tình trạng đánh bắt hải sản bất hợp pháp gây nhiều thiệt hại cho ngư dân. Nguyên nhân do ngư dân chỉ quan tâm đến nguồn lợi từ những chuyến biển mà quên đi các quy định của pháp luật khi hoạt động trên biển.

Ông Phùng Bá Vương, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, từ năm 2015 đến năm 2017, hơn 80 tàu và hơn 200 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài: “Thứ nhất vì lợi nhuận kinh tế nên một số chủ tàu, ngư dân bất chấp quy định pháp luật của Nhà nước Việt Nam cố tình lén lút đưa tàu đến vi phạm chủ quyền của các nước để đánh bắt hải sản”.

Ông Dương Văn Tô, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Ngãi cho biết, thực hiện nội dung Công điện của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện nhiều nhóm giải pháp ngăn chặn tình trạng khai thác trái phép trên vùng biển nước khác.

Ông Tô cho hay:  “Tàu mà tái phạm sẽ không cấp phép khai thác thủy sản, không cho phép đóng mới. Đồng thời nếu tái phạm chúng tôi đưa ra khỏi danh sách vĩnh viễn không được hưởng chính sách hỗ trợ. Vi phạm chúng tôi tước giấy phép. Lần đầu tước giấy phép 6 tháng và không cấp phép khai thác thủy sản trong vòng 6 tháng”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close