Ngành du lịch Bình Thuận chủ động ứng phó virus corona

Ngành du lịch Bình Thuận chủ động ứng phó virus corona

VOV.VN - Nhiều người tại Bình Thuận đã quen dần với hình ảnh du khách bịt khẩu trang mỗi khi ra đường, điều rất ít khi gặp trước đây.

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona mới (nCoV) gây ra ngày càng phức tạp, lượng khách Trung Quốc xin hủy phòng tại Bình Thuận tăng đến gần 30% dịp Tết. Trong khi, những người làm du lịch trực tiếp tiếp xúc với khách đến từ các quốc gia có dịch bệnh đang chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ bản thân trước nguy cơ lây nhiễm virus. 

nganh du lich binh thuan chu dong ung pho virus corona hinh 1
Nhiều tài xế taxi ở Mũi Né bịt khẩu trang y tế, hạ kính xe khi chở khách quốc tế.

Khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né thuộc địa bàn TP Phan Thiết những ngày nghỉ Tết Nguyên đán vẫn tấp nập khách như mọi khi. Tuy nhiên, dễ nhận thấy là mọi người bắt đầu hạn chế tập trung ở những tụ điểm đông người, nhất là những nơi có du khách đến từ các quốc gia đang có bệnh nhân nhiễm virus corona. Nhiều người tại khu du lịch này quen dần với hình ảnh du khách bịt khẩu trang mỗi khi ra đường, điều rất ít khi gặp trước đây.

Đối với những người trực tiếp phục vụ khách du lịch, họ cũng chủ động trang bị các biện pháp phòng ngừa virus. Các tài xế taxi, xe địa hình ở Mũi Né phần lớn hiện nay đều mang khẩu trang y tế và mở cửa thông thoáng khi chở khách nước ngoài. 

Anh Phạm Hữu Nguyên, một tài xế taxi tại Mũi Né nói: "Hơn một tuần nay, thông tin virus corona bùng phát mạnh ở Trung Quốc thì anh em lái taxi ở đây đã tự ý thức được việc đeo khẩu trang y tế để phòng ngừa. Dù ở Mũi Né chưa có dịch bệnh này nhưng đặc thù công việc của chúng tôi là phải tiếp xúc với nhiều người, trong đó khách từ Trung Quốc khá đông nên chúng tôi thận trọng trong vấn đề này".

Mặc dù Bình Thuận chưa xuất hiện trường hợp ca bệnh nào liên quan đến virus này nhưng tại những khu vực thường xuyên có du khách nước ngoài, tình hình kinh doanh ít nhiều bị ảnh hưởng. 

Anh Trương Văn Tâm - một chủ quán ăn tại Khu ẩm thực Đông Vui (phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết) nói: "Ở khu vực này thì khoảng 8h tối là du khách Trung Quốc bắt đầu tập trung đông. Hiện nay mặc dù lo ngại dịch bệnh viêm phổi nhưng quán ăn chúng tôi vẫn mở cửa, vì tỉnh Bình Thuận vẫn chưa có chỉ đạo cấm du khách đến từ vùng có dịch, trong khi chúng tôi vẫn phải cần nguồn thu hàng đêm".

Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Bình Thuận, do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp liên quan chủng virus corona mới, lượng khách Trung Quốc xin hủy phòng đã đặt lên đến gần 30% trên tổng lượng khách của nước này đến các khu du lịch trong tỉnh. Toàn tỉnh có khoảng 20.000 lượt khách quốc tế đang đăng ký lưu trú trong dịp Tết trong đó 1/4 là khách Trung Quốc.

Trước những diễn biến phức tạp liên quan đến dịch bệnh do virus corona gây ra, ngành du lịch Bình Thuận yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đón khách du lịch phải tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế về việc đảm bảo phòng chống lây nhiễm virus corona. Các cơ sở kinh doanh lưu trú và dịch vụ du lịch phải thường xuyên cập nhật thông tin của các cơ quan chức năng hướng dẫn phòng chống dịch bệnh liên quan đến khách du lịch; nắm chắc số lượng du khách đang lưu trú tại đơn vị, đặc biệt là du khách đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đã có bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới; sớm có các phương án phòng chống, cách ly, xử lý cụ thể nếu có trường hợp phát sinh lây nhiễm dịch bệnh qua đường du lịch hoặc trong cộng đồng dân cư./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close