Ngày đầu xe liên tỉnh được hoạt động, nơi vắng khách, chỗ ít xe

Ngày đầu xe liên tỉnh được hoạt động, nơi vắng khách, chỗ ít xe

VOV.VN - Ngày 24/4 là ngày đầu tiên các tỉnh, thành phố ở khu vực miền Trung cho phép xe vận tải khách liên tỉnh hoạt động trở lại nhưng vẫn vắng vẻ, đìu hiu.

Ngày 24/4 là ngày đầu tiên các tỉnh, thành phố ở khu vực miền Trung cho phép xe vận tải khách liên tỉnh hoạt động trở lại. Tại các bến xe ở các thành phố lớn như Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, rất ít khách đi lại. Nhiều nhà xe than trời vì ế ẩm, thu không đủ bù chi phí.

Bến xe trung tâm thành phố Đà Nẵng ngày đầu tiên hoạt động trở lại vắng vẻ, đìu hiu. Cơn mưa kéo dài càng khiến cảnh bến xe buồn hơn.

xe_vov_fmdk.jpg
Bến xe Đà Nẵng vắng khách.

Anh Lê Minh Vương, tài xế xe 81B-011.67 của nhà xe Thảo Nhi, chạy tuyến Gia Lai- Đà Nẵng vừa về bến cho biết, sau khi Sở Giao thông- Vận tải tỉnh Gia Lai cho phép hoạt động trở lại sau thời gian nghỉ kéo dài, anh đã chạy chuyến đầu tiên, từ TP PleiKu đến TP Đà Nẵng chỉ có 4 khách.

Anh Vương chia sẻ: "Nghe thông báo bên Sở GTVT cho phép chạy là lấy xe, có chuẩn bị đủ khẩu trang, nước rửa tay nhưng khách ít quá, chỉ có 4 thì làm sao đủ chi phí".

xe_vov_1_qzge.jpg
Chỉ có vài khách mua vé tại bến xe Đà Nẵng.

Tại các phòng vé nhà ga bến xe trung tâm TP Đà Nẵng chỉ có vài khách đến mua vé. Xe tuyến Đà Nẵng - Hà Nội thường đắt khách nhưng hôm nay nhà xe Đại Phát mới bán được 13 vé.

Anh Mai Trung Hòa, đại diện Văn phòng miền Trung Công ty Du lịch Đại Phát, Hà Nội, chạy tuyến Đà Nẵng - Hà Nội than thở: "Nói chung còn thưa thớt lắm, có lẽ là khách ráng nghỉ qua lễ mới hoạt động trở lại. Chúng tôi bán được ít vé lắm, chỉ có 2, 3 xe chạy trở lại. Cho phép chở 50% so với số ghế nhưng thực tế xe 40 giường mới chỉ được có 13 giường".

xe_vov_3_cnwl.jpg
Tại ga Nha Trang, nhiều người không thể mua được vé để đi.

Tại thành phố Nha Trang, hiện nhu cầu đi lại của người dân tăng đột biến. Tuy vậy, do số lượng phương tiện vận chuyển tuyến Nha Trang - TP HCM còn ít nên người dân rất khó khăn khi mua vé. Nhiều người không mua được vé xe đường bộ đã chuyển qua Ga Nha Trang chờ mua vé tàu.

Anh Lê Sang từ Nha Trang đi TP HCM cho biết: "Tôi mua trên app nên hơi khó vì không còn vé nữa. Tôi muốn mua vé nằm nhưng hết vé nên phải mua vé ngồi. Tôi gọi tất cả các hãng xe khách nhưng không có hãng nào chắc chắn giờ đi. Một là hết vé hoặc họ không dám chạy".

Từ ngày 24/4, Sở Giao thông vận tải tỉnh Khánh Hòa cho phép các doanh nghiệp có xe tuyến cố định liên tỉnh và xe vận tải hành khách theo hợp đồng, du lịch được phép hoạt động trở lại.

xe_vov_2_oeof.jpg
Lượng người mua vé tàu tại Ga Nha Trang tăng đột biến.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp chỉ được hoạt động  tối đa đến 30% theo biểu đồ đi đến các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa đến 50% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp. Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách chỉ được phép hoạt động tối đa 50% tổng số xe của đơn vị và không chở quá 50% số ghế theo thiết kế của xe.

Do các điều kiện quy định chặt chẽ để đảm bảo phòng chống dịch, việc kinh doanh không hiệu quả nên các doanh nghiệp vận tải chưa mặn mà hoạt động trở lại.

Anh Nguyễn Văn Khải, chủ một doanh nghiệp vận tải xe khách chạy tuyến Nha Trang - TP HCM cho biết: "Chúng tôi bán vé bình thường, không được tăng giá vé, chạy 50% công suất của xe. Rất khó chạy và cũng không muốn chạy. Chi phí thì không có giảm, chỉ có giảm tiền dầu, mấy chi phí còn lại đâu giảm như thuê mặt bằng, tiền phí cầu đường, tiền lái xe, lương nhân viên. Nên thôi, chúng tôi không chạy. Tính ra càng chạy càng lỗ"./.

Thanh Hà-Thái Bình/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục