Người dân Hà Nội phấn khởi đi nhận tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ

Người dân Hà Nội phấn khởi đi nhận tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ

VOV.VN -Hôm nay (30/4), hàng ngàn người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 tại nhiều phường, xã trên địa bàn TP Hà Nội đã được nhận tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ.

Ngay sau khi UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với tổng kinh phí hơn 505 tỷ đồng, ngày 30/4, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố đã bắt đầu triển khai chi trả khoản hỗ trợ trên.

vov_ho_tro_wtte.jpg
Người dân đến nhận tiền hỗ trợ tại phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa)

Có mặt tại phường Ô Chợ Dừa ngày 30/4, ông Viết Ngôn (67 tuổi, Hào Nam), thương binh hạng 4/4 vui mừng khi nhận được khoản tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho 3 tháng. Ông Ngôn chia sẻ, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống gia đình ông, khoản tiền hỗ trợ giúp ông có thêm chi phí trang trải cuộc sống.

"Tôi cảm thấy rất vui, đây là chính sách mang tính nhân văn và có ý nghĩa rất lớn với những người lao động gặp khó khăn trong mùa dịch bệnh", ông Ngôn nói.

Chị Nguyễn Thị Lý (Ô Chợ Dừa) thuộc diện hộ cận nghèo cũng phấn khởi khi được hỗ trợ 3 triệu đồng tiền hỗ trợ kèm theo 10kg gạo. Chị Lý chia sẻ, những ngày dịch bệnh, đặc biệt là thời gian cách ly toàn xã hội, công việc bán hàng rong của chị bị ngưng trệ hoàn toàn, cuộc sống gia đình khó khăn. Sự hỗ trợ từ chính sách nhà nước là nguồn động viên và có ý nghĩa thiết thực với gia đình chị. 

Theo bà Trần Thị Bích Thái, Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa, ngoài khoản hỗ trợ theo gói 62.000 tỷ của Chính phủ, trước đó, để hỗ trợ cho người dân, UBND phường và các tổ chức đoàn thể đã vận động, xã hội hóa từ nhiều nguồn bằng hiện vật như gạo, dầu, khẩu trang, nước khử khuẩn… với tổng số tiền hơn 355 triệu đồng, trong đó có hơn 2,6 tấn gạo.

Tại phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm), bà Phùng Phương Thảo, Chủ tịch UBND phường cũng cho biết, toàn phường có 262 người thuộc diện được hỗ trợ đợt này với tổng kinh phí là 384 triệu đồng, việc chi trả tiền hỗ trợ thực hiện xong trong ngày hôm nay.

vov_nguoi_dan_2_wyhu.jpg
Người dân đến nhận tiền hỗ trợ đều chấp hành việc đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn phòng dịch Covid-19.

Bà Trần Hải Yến, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hoà (Cầu Giấy) cũng cho hay: “Nhóm đối tượng người có công, gia đình chính sách và bảo trợ xã hội trên địa bàn phường là 500 đối tượng. Mặc dù là ngày nghỉ lễ nhưng ngay sau khi nhận được chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, quận và nhận được kinh phí chúng tôi đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ cho người dân kịp thời".

Tại quận Nam Từ Liêm, việc chi trả kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng được thụ hưởng cũng đã bắt đầu từ ngày 30/4.  Ông Trần Thanh Long Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, UBND quận đã phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng là người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gồm 4.748 người với tổng kinh phí gần 5,83 tỷ đồng. Việc chi trả được thực hiện xong trong ngày 30/4. 

Theo thống kê sơ bộ của thành phố Hà Nội, toàn thành phố có 1,4 triệu đối tượng được hưởng hỗ trợ từ gói an sinh này với nguồn kinh phí khoảng hơn 3 nghìn tỷ đồng. Trong số đó, có gần 78.000 người có công; 130.000 người người lao động tạm hoãn, ngừng việc; 850.000 lao động tự do...

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, quá trình triển khai thực hiện, với đối tượng hộ người nghèo, cận nghèo, người có công, bảo trợ xã hội đã có danh sách cụ thể thì có thể triển khai sớm. Tuy nhiên, đối tượng lao động tự do, lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, là nhóm cần được hỗ trợ nhất và cấp bách nhất, nhưng lại khó khăn trong việc xác định nên có thể nhận hỗ trợ muộn hơn./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục