Người dân kịp sơ tán trước khi lũ cuồn cuộn đổ về Lai Châu

VOV.VN - Đến cuối giờ sáng 12/7, Lai Châu ghi nhận nhiều thiệt hại về sản xuất và cơ sở hạ tầng giao thông do mưa lớn kéo dài những ngày qua.

Từ 9h sáng 12/7, tại xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu nước lũ đổ về đã cuốn trôi 1 ngôi nhà ven suối. Rất may do trước đó chính quyền địa phương đã rà soát và vận động gia đình này di chuyển đến nơi an toàn.

Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, tính đến cuối giờ sáng 12/7, địa phương đã ghi nhận nhiều thiệt hại về sản xuất và cơ sở hạ tầng giao thông do mưa lớn kéo dài những ngày qua.

Mưa vừa đến mưa to trên diện rộng, mực nước các sông, suối tiếp tục dâng cao, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao.

Cụ thể, tại các xã Khun Há, Hồ Thầu, Bản Hon của huyện Tam Đường, mưa lớn đã gây sạt lở đất vùi lấp hơn 2.000m2 lúa, ngô của người dân. Tại tuyến đường tỉnh 133 nối xã Noong Hẻo và các xã vùng thấp huyện Sìn Hồ với quốc lộ 32 xuất hiện hai điểm sạt lở lớn tại km 50+050 và km 64+00, khối lượng gần 40.000m3. Tuyến đường tỉnh 135, 136 xuất hiện 4 điểm sạt lở, lún sụt, xói mặt đường, với lượng đào đắp hàng nghìn mét khối.

Tại 391+170, quốc lộ 32, thuộc địa phận xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên xuất hiện điểm sạt lở, với khối lượng hơn 1.000m3, gây ách tắc giao thông cục bộ trong nhiều giờ. Nhiều tuyến đường giao thông liên xã, liên bản tại các huyện Tam Đường, Nậm Nhùn, Sìn Hồ cũng xuất hiện hàng chục điểm sạt lở lớn, nhỏ.

Ông Vũ Xuân Tính Phó Chánh Văn phòng, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu cho biết: "Hiện nay, trên địa bàn vẫn tiếp tục có mưa vừa và mưa to trên diện rộng. Để chủ động đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân, cũng như an toàn cho các công trình nhà nước, Ban Chỉ huy tỉnh đã yêu cầu chính quyền các địa phương, các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động ứng phó; tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết và chủ động ứng phó kịp thời khi thiên tai xảy ra".

Mưa lớn trên diện rộng ở Lai Châu đang diễn biến phức tạp, gây sạt lở trên nhiều tuyến đường.
Hiện cơ bản các tuyến đường tỉnh đã thông tuyến tạm thời và các tuyến đường liên bản, liên xã đang được chỉ đạo tích cực khắc phục.

Ngay sau khi xảy ra sạt lở tại các địa phương, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu đã yêu cầu Sở Giao thông - Vận tải, UBND các huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị huy động các đơn vị thi công đóng trú trên địa bàn tổ chức dọn dẹp vùng sụt sạt, hỗ trợ người dân di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Đến nay, cơ bản các tuyến đường tỉnh đã thông tuyến tạm thời. Các tuyến đường do huyện quản lý được chính quyền các địa phương chỉ đạo các lực lượng tại chỗ tích cực khắc phục, đảm bảo giao thông trong thời gian sớm nhất./.