Người dân thờ ơ với quy định đeo khẩu trang tại bến tàu, bến xe ở Hà Nội
VOV.VN - Người dân ở Hà Nội vẫn thờ ơ với quy định, chủ quan không hề đeo khẩu trang khi ra bến tàu, nhà xe, nơi công cộng.
Tính đến 6h ngày 28/7, Việt Nam có tổng cộng 431 ca mắc Covid-19, trong đó có 14 ca mới phát hiện lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng và hiện tại vẫn chưa xác định được F0. Thống kê tại các tỉnh, thành phố có rất nhiều người trở về từ Đà Nẵng. Riêng Hà Nội, ước tính có khoảng 15.000-20.000 người từ Đà Nẵng trở về có nguy cơ lây nhiễm cao. Ảnh: Người dân vô tư không đeo khẩu trang bên trong bến xe Giáp Bát.
Để đối phó với nguy cơ xuất hiện làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19, ngay trong đêm 26/7, Bộ Giao thông Vận tải đã phát văn bản hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các ngành: hàng không, đường sắt, hàng hải, đường thủy và các địa phương, chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trên các phương tiện vận tải hành khách. Ảnh: Rất ít người đeo khẩu trang tại sảnh chính bến xe Giáp Bát.
Trong đó yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga, bến tàu, bến xe và trên các phương tiện vận tải hành khách. Hành khách trước khi lên phương tiện phải khai báo y tế điện tử bắt buộc tại nhà, chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử (không áp dụng với taxi và xe buýt); kiểm tra thân nhiệt; sát khuẩn tay; hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi; không khạc nhổ bừa bãi; khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện. Ảnh: Vẫn có hành khách không đeo khẩu trang trên xe khách ở bến xe Giáp Bát.
Mặc yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải đã có nhưng tại nhiều bến tàu, bến xe lớn của Hà Nội như Giáp Bát, ga Hà Nội,...việc tuân thủ phòng, chống dịch của các tài xế, nhà xe vẫn còn chủ quan, thực hiện chưa nghiêm. Ảnh: Tài xế và nhân viên trong bến xe Giáp Bát không đeo khẩu trang trong khi làm việc.
Tại Ga Hà Nội, khu vực mua vé và chờ tàu tập trung rất đông người nhưng hành khách vẫn không đeo khẩu trang.
Nhiều người đeo theo kiểu đối phó.
Trên các phương tiện xe buýt, việc tuân thủ quy định được thực hiện nghiêm hơn. Theo tài xế tuyến buýt Giáp Bát - Cầu Giẽ, từ khi có quy định, công ty vận tải xe buýt Hà Nội đã quán triệt xuống từng lái xe, phụ xe, yêu cầu: Nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang, giữ gìn các điều kiện phòng, chống dịch.
Ghi nhận của phóng viên VOV.VN, tại nhiều tuyến xe buýt từ nội đô cho đến ngoại thành đều được nhắc nhở thực hiện đeo khẩu trang khi lên xe.
Tuy nhiên vẫn còn nhiều hành khách chủ quan không đeo khẩu trang, phụ xe buýt còn chưa nhắc nhở kịp thời.
Nhiều người dân lên xe buýt vẫn thản nhiên không đeo khẩu trang.
Theo nhiều tài xế xe buýt, việc đeo khẩu trang trong mùa hè khá khó chịu, nhiều lúc nóng quá dẫn tới khó thở, đôi khi cũng khiến họ kéo khẩu trang xuống tận tới cổ.
Không khó để bắt gặp trên đường những tài xế xe buýt không hề đeo khẩu trang trong lúc làm việc.
Nhiều phương tiện vận tải khác cứ ngược xuôi trên đường nhưng cửa kính vẫn mở và người lái không đeo khẩu trang
 
 
Nhiều hành khách khi được hỏi về việc sao không đeo khẩu trang đều thản nhiên trả lời là do đeo khẩu trang rất khó chịu khi nóng nực.
Rất nhiều xe khách từ bến xe Giáp Bát di chuyển có nhiều hành khách không hề đeo khẩu trang theo quy định.
Các phương tiện vận chuyển hành khách khác như taxi cũng chẳng có mấy tài xế dùng khẩu trang trong lúc chở khách. Những hành động này cần phải được chấn chỉnh, thực hiện nghiêm theo quy định, nếu không sẽ là mầm mống gây ra nguy cơ lây lan, bùng phát dịch Covid-19 trong cộng đồng.