Người phụ nữ gần 100 lần hiến máu cứu người ở Khánh Hòa

VOV.VN - Hơn 20 năm nay, chị  Trần Thị Mai đã hiến máu gần 100 lần. Noi gương chị, các thành viên trong gia đình cũng 70 lần tham gia hiến máu.

Hơn 20 năm nay, chị  Trần Thị Mai, Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đã hiến máu nhân đạo để cứu người gần 100 lần. Noi gương chị, các thành viên trong gia đình cũng 70 lần tham gia hiến máu. Chị Mai là hạt nhân tiêu biểu của phong trào hiến máu nhân đạo tại tỉnh Khánh Hòa, nhiều lần được nhận Bằng khen về Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh.

Chị Trần Thị Mai tích cực vận động hiến máu.

20 năm trước,  khi tham gia, nhiều người còn sợ hiến máu, chị Mai cũng e ngại hiến máu bởi đang độ tuổi sinh đẻ, lại là lao động chính trong gia đình. Trong một lần, mẹ đẻ của chị Mai bị tai nạn giao thông, gãy xương đùi, cần phải truyền máu cấp cứu. Chị Mai đã mạnh dạn xét nghiệm, may mắn máu phù hợp và những giọt máu cùng huyết thống cứu được mẹ của mình. Một lần khác, khi chăm bố tại bệnh viện, chị Mai chứng kiến cảnh các bác sĩ không cứu được một cụ già bởi bệnh viện không còn máu. Trăn trở từ đó, chị bắt đầu tham gia hiến máu. Đến nay, chị đã 95 lần hiến máu cứu người, trong đó, có nhiều lần hiến tiểu cầu. Theo gương chị Mai nhiều người trong gia đình chị cũng đã tham gia hiến máu. Ai cũng tâm niệm sẵn sàng cho đi giọt máu của mình để mang lại sự sống cho đời, trao niềm hy vọng cho người bệnh.

Chị Trần Thị Mai chia sẻ suy nghĩ của mình từ những ngày đầu đó: "Tôi từng chứng kiến 1 cụ già không có máu truyền nên phải ra đi, tôi rất trăn trở, tại sao tôi có sức khỏe như thế này mà không làm một gì đó để giúp đỡ, chia sẻ cho những người mắc những căn bệnh hiểm nghèo, cần phải có máu truyền như cụ già đó. Tôi đã xung phong hiến máu. Rất vui mừng, phấn khởi mỗi khi hiến được thêm 1 đơn vị máu, chia sẻ được một phần nào đó để giúp đỡ cho mọi người".

Chị Trần Thị Mai đã hiến máu tình nguyện gần 100 lần.

Đến nay, chị Trần Thị Mai đã đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ phường Cam Nghĩa được 18 năm liên tục. Phường Cam Nghĩa cũng trở thành điểm sáng về phong trào nhân đạo, nổi bật là hiến máu tình nguyện. Hằng ngày, chị đến từng gia đình vận động người dân tham gia hiến máu nhân đạo như mình. Lấy bản thân làm minh chứng, thường xuyên hiến máu, hạn chế chất béo, tinh bột, không ăn kiêng nhưng vẫn luôn khỏe mạnh, da dẻ mịn màng hơn.

Để tạo nguồn “máu sống”, chị Mai đã chủ động thành lập Câu lạc bộ hiến máu khẩn cấp gồm 20 thành viên, mỗi năm hiến khoảng 40 đơn vị máu. Nửa đêm hay lúc mưa to, gió lớn, có người cần máu,  mọi người sẵn sàng lên xe, vượt 50- 60 km để ra trung tâm thành phố Nha Trang hiến máu cứu trường hợp nguy cấp. Trong số này, có đến 10 người là thành viên thường trực Câu lạc bộ hiến tiểu cầu của Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh Khánh Hòa.

Đến nay, chị Trần Thị Mai đã hiến máu tình nguyện gần 100 lần.

Anh Nguyễn Hoàng, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Cam Nghĩa, người đã nhiều lần tham gia hiến máu nhân đạo cho biết: "Việc làm của cô Mai rất có ý nghĩa, từ đó, bản thân tôi cũng tham gia hiến máu cùng với hơn 40 lần rồi".

Nhiều người sau khi được nhận máu khẩn cấp từ chị Mai đã khỏe mạnh và có cuộc sống hạnh phúc. Với khát vọng có thể nối dài thêm sự sống cho người khác ngay cả khi mình đã qua đời, chị Mai còn đăng ký hiến tạng, hiến xác cho y học. Chị Mai cũng vận động được 10 người dân tại phường Cam Nghĩa tham gia hiến tạng, hiến xác cho y học.

Tính đến nay, chị Trần Thị Mai, Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh đã được các cấp tặng hơn 20 bằng khen các loại. Trong đó, có Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của tỉnh Khánh Hòa về Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh. 

Bà Lưu Thị Bích Hường, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Khánh Hòa cảm kích khi nói rằng, chị Trần Thị Mai đã thực hiện đúng lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với các thế hệ cán bộ, hội viên Chữ  thập Đỏ: “Phải xuất phát từ lòng yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được giảm bớt đau thương cho họ”.

"Trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, chị Mai là tấm gương tiêu biểu, đã góp phần tạo sự lan tỏa trong toàn tỉnh. Chị là gương điển hình tiên tiến trong phong trào hiến máu tình nguyện nói riêng và các hoạt động xã hội từ thiện nói chung. Cần phải có đức hi sinh, chia sẻ, chung tay với cộng đồng, sẵn sàng hy sinh bản thân mình, thực hiện Chữ thập đỏ vì mọi người ở mọi nơi. Chị Mai là tấm gương thực hiện tốt phương châm này", bà Hường chia sẻ./.

Thái Bình/VOV - Miền Trung

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục