Người phương Nam hướng về ngày giỗ Tổ

Người phương Nam hướng về ngày giỗ Tổ

VOV.VN - Nhiều người dân phương Nam chưa có điều kiện đến đất Tổ Phú Thọ nên cũng tranh thủ về khu vực Đền Hùng quận 9 (TPHCM) để tham quan, chiêm bái

Sáng 14/4, tức mùng 10/3 Âm lịch, tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng, Công viên Lịch sử -Văn hoá dân tộc, Phường Long Bình, quận 9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Kỷ Hợi 2019. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân.

nguoi phuong nam huong ve ngay gio to hinh 1

Từ sáng sớm đã có rất đông người dân nội đô của thành phố và nhiều tỉnh thành phía Nam đổ về khu vực Đền Hùng nằm trong khuôn viên Công viên văn hóa lịch sử các dân tộc Quận 9 với tấm lòng thành kính tri ân tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng.

nguoi phuong nam huong ve ngay gio to hinh 2

Nhiều người dân phương Nam chưa có điều kiện được đặt chân đến đất Tổ Phú Thọ nên cũng tranh thủ về khu vực Đền Hùng quận 9 để tham quan và chiêm bái. Sau khi các nghi lễ đã được tiến hành, các đại biểu cùng nhân dân TPHCM tổ chức diễu hành rước lễ, dâng hương, dâng hoa lên Quốc Tổ Hùng Vương theo nghi thức cổ truyền.

nguoi phuong nam huong ve ngay gio to hinh 3

 Anh Nguyễn Trung Hiếu, một bạn trẻ đến từ quận Bình Tân chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất tự hào phấn khởi khi được dự ngày này để tưởng nhớ công ơn của Vua Hùng. Bác Hồ cũng từng căn dặn các Vua Hùng đã có công dựng nước – bác cháu ta hãy cùng nhau giữ lấy nước, thì thế hệ trẻ chúng tôi sẽ luôn cố gắng tiếp nối truyền thống này của cha ông."

Cùng đến dự lễ giỗ tổ Vua Hùng, chị Trần Thị Bích Lan, người dân quận 3 TPHCM bày tỏ cảm xúc: "Theo truyền thống uống nước nhớ nguồn, hôm nay tôi đi cúng lễ, thành kính dâng lên để báo công và đời đời con cháu luôn nhớ đến ngày này. Đối với bản thân, tôi sẽ luôn nhắc nhở mọi người cùng góp sức đóng góp xây dựng đất nước giàu mạnh như ông cha ta từng gây dựng."

nguoi phuong nam huong ve ngay gio to hinh 4

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm nay cũng là dịp kỷ niệm 10 năm khánh thành Khu tưởng niệm các vua Hùng do đó được Ban tổ chức lễ của TPHCM chuẩn bị chu đáo với nhiều hoạt động phong phú và da dạng, như: Chương trình hướng về Quốc tổ Hùng Vương, Lễ Giỗ tổ và dâng hoa Lễ Thánh hầu Nguyễn Hữu Cảnh (người có công khai khẩn vùng đất Sài Gòn - Gia Định xưa), Chương trình tự hào nòi giống tiên rồng, triển lãm ảnh hoạt động quá trình 10 năm của khu tưởng niệm các vua Hùng, cùng nhiều hoạt động lễ hội, giao lưu văn hoá văn nghệ thuật…

Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc TPHCM trong đó có Đền Hùng Quận 9 là địa chỉ giáo dục lịch sử truyền thống dân tộc cho thế hệ trẻ ở Việt Nam. Đền là nơi thiêng liêng để tưởng niệm, vọng bái tổ tông, hướng về cội nguồn, tổ chức các lễ hội, sinh hoạt văn hóa, khơi dậy tình cảm về nguồn, lòng tự hào dân tộc.

nguoi phuong nam huong ve ngay gio to hinh 5

Ông Cao Hữu Niên, Trưởng ban quản lý Công viên lịch sử văn hoá các dân tộc TPHCM nói: "Nơi đây trở thành điểm sinh hoạt truyền thống của thế hệ trẻ đến tìm hiểu lịch sử. Không chỉ vậy còn có rất đông người dân đến tham quan, kết hợp với nhiều lễ hội, trở thành điểm nhấn của thành phố, nơi tụ hội của người dân phương Nam hướng về đất Tổ."

Cũng trong sáng nay, tại Đền thờ Các Vua Hùng ở Công viên văn hoá Suối Tiên, Công viên Tao Đàn và Thảo Cầm Viên cũng tiến hành các nghi thức diễu hành rước lễ, dâng hương, dâng hoa lên Quốc Tổ Hùng Vương./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close