Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét các tỉnh miền núi phía Bắc

Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét các tỉnh miền núi phía Bắc

VOV.VN - Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã làm đất bão hòa nước, cùng với địa hình có độ dốc cao, lũ lên nhanh nên gây ra lũ quét, sạt lở tại nhiều địa phương.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa có công điện số 36 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ; các Bộ, cơ quan: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Thông tin và truyền thông, Giao thông Vận tải, Công Thương, Đài Truyền hình Việt Nan, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam.

Theo tin từ Trung tâm Dự bảo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày 13/8 đến hết ngày 16/8, ở Bắc Bộ có mưa dông; riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm. Thời gian mưa lớn xảy ra tập trung về đêm và sáng. Từ ngày 14-17/8, trên thượng lưu sông Hồng có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ l,5-3,5m.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái có khả năng đạt mức BĐ1 đến BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng và Bắc Cạn.

nguy co cao xay ra sat lo dat, lu quet cac tinh mien nui phia bac hinh 1
Mưa lũ gây sạt lở đất ở Yên Bái

Rút kinh nghiệm đợt lũ quét và sạt lở đất đặc biệt nghiệm trọng xảy ra tại Yên Bải, Sơn La vào đầu tháng 8/2017 với tổng lượng mưa cả đợt phổ biến chỉ từ 150- 250mm nhưng do mưa lớn kéo dài nhiều ngày trước đó đã làm đất bão hòa nước, cùng với địa hình có độ dốc cao, lũ lên nhanh, cộng với địa chất phức tạp nên đã gây ra lũ quét, sạt lở đất và để lại hậu quả rất nghiêm trọng tại nhiều địa phương. Hiện nay, nhiều hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện đã tích đầy nước nên nguy cơ cao rủi ro về an toàn công trình và hạ du khi gặp những trận mưa lớn.

Để giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản và chủ động đối phó với diễn biến của mưa lũ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Ban chỉ huy Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh khẩn trương phân công cụ thể các thành viên trực tiếp xuống chỉ đạo chính quyền cơ sở và người dân tổ chức kiểm tra, rà soát ngay những nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và các khu vực thường xuyên bị lũ chia cắt để thông tin cảnh báo đến người dân, các đối tượng bị ảnh hưởng và tiển khai các biện pháp ứng phó phù hợp; chủ động phương án sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn về người và tài sàn.

2. Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; tăng cường thông tin, cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân, các đối tượng bị ảnh hưởng, nhất là vùng sâu, vùng xa để chủ động các biện pháp phòng tránh.

3. Bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn người qua lại các ngầm, tràn, các đoạn đường thường xuyên bị ngập nước; bến đồ ngang, đò dọc đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn nhất là tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các khu vực thường xuyên bị lũ chia cắt để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

4. Các thành viên Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai căn cứ nhiệm vụ được giao, chủ động rà soát kế hoạch, phương án để bảo đảm an toàn cho người, cơ sở hạ tầng và sản xuất, môi trường, sức khỏe của người dân, cộng đồng trong khu vực bị ảnh hưởng của mưa, lũ.

5. Đài Truyền hình Vỉệt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam vả các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và địa phương, đặc biệt là hệ thống phát thanh, truyền tin ở các thôn, bản tăng thời lượng đưa tin về diễn biến mưa, lũ; tuyên truyền không để người dân vướt củi khi có lũ; hướng dẫn kỹ năng cho cộng đồng để chủ động phòng tránh và ứng phó phù hợp.

6. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trưng ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close