Nhiều hồ đập no nước nếu xảy ra sự cố sẽ là thảm họa

Nhiều hồ đập no nước, nếu xảy ra sự cố sẽ là thảm họa

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đưa ra những chỉ đạo vận hành liên hồ chứa trước tình hình mưa lũ phức tạp sau bão số 12.

nhieu ho dap no nuoc neu xay ra su co se la tham hoa hinh 1
“Nhiều lưu vực sông đã vượt quá sức chịu đựng, ẩn chứa thảm họa”- ông Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Trước tình hình ngập lụt diễn ra diện rộng tại miền Trung, chiều nay (5/11), Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp khẩn ứng phó với mưa lũ và vận hành liên hồ chứa.

Bộ trưởng đánh giá, bão số 12 có cường độ tương đương với bão số 10 đổ bộ vào Bắc Trung Bộ vừa qua, song lại đi thẳng vào Khánh Hoà – khu vực nhiều năm không có bão nên gây thiệt hại rất lớn về về người và của.

Đáng lưu ý, trước khi bão đổ bộ, dọc tuyến miền Trung đã có mưa to đến rất to do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh. Dự báo mưa to vẫn tiếp diễn 2-3 ngày tới khiến mực nước dồn về vẫn lớn hơn tốc độ xả.

Tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài đề nghị TT dự báo KTTV TW khi gửi các bản tin dự báo mưa, cần cho biết lượng mưa bình quân nếu dự báo chung chung lượng mưa rất lớn sẽ không có số liệu tính toán được. Bên cạnh đó, yêu cầu phải dự báo hẹp, thời gian ngắn, tham khảo nhiều kênh.

Ngoài ra, ông Hoài cũng đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ Công thương, các chủ hồ thường xuyên cung cấp các dữ liệu về TW, Ban chỉ huy các địa phương, vì vận hành liên hồ đã giao Chủ tịch UBND tỉnh.

Clip Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá vận hành liên hồ là vấn đề nguy cấp.

Trong khi đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi Nguyễn Văn Tỉnh cảnh báo: Ở Bắc Trung Bộ, Hồ chứa lớn đã đầy 70-90%, hồ chứa nhỏ 100% đã đầy nước. Nam Trung Bộ hồ chứa cũng trong tình trạng đầy 80-100%, mực nước và lưu lượng tăng rất nhanh, vài ngày nữa 100% các hồ đầy nước.

Clip Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói về vấn đề di dân.

Sau khi nghe báo cáo tình hình, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường cảnh báo: “Chúng ta đang phải đối mặt với hiểm hoạ nguy hiểm, có thể lớn nhất từ trước đến nay trên toàn tuyến khi cả hồ và sông đều đầy nước.

Tình hình thiên tai ở miền Trung đang rất nóng bỏng. Mưa lớn trong những ngày qua đã làm tất cả hồ thủy điện lẫn hồ thủy lợi đều trong tình trạng đầy nước. Nhiều lưu vực sông đã trên mức báo động 3, một số nơi trên báo động 3, thậm chí tiếp cận mức lũ lịch sử năm 1997. Nước lũ đã làm nhiều khu vực ở hạ du Trung Trung bộ và Nam Trung bộ bị ngập lụt trên diện rộng.

“Nhiều lưu vực sông đã vượt quá sức chịu đựng, ẩn chứa thảm họa”- ông Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Bộ trưởng yêu cầu, để giảm thiểu thiệt hại xảy ra phải tổ chức giám sát, quản lý chặt chẽ các hồ chứa, thực hiện đúng quy trình vận hành liên hồ chứa. Các Ban chỉ huy ở các địa phương phải thực hiện quyết liệt hơn tinh thần phòng chống úng ngập, lũ lụt.

Đặc biệt phải xây dựng các kịch bản ứng phó khi xả lũ từ các hồ chứa đã bị đầy nước, kể cả kịch bản xấu nhất, chủ động sơ tán dân ở vùng hạ du xảy ra xả lũ, không để tình trạng nước đến chân mới nhảy. Huy động tổng lực lượng tham gia ứng phó với các sự cố do do xả lũ và ngập lụt./.

Trách nhiệm xả lũ, vận hành liên hồ chứa thuộc về ai?

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close